Bà Yingluck chiến thắng trong bỏ phiếu bất tín nhiệm

Tin mới

28/11/2013 11:19

(NLĐO) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội ngày 28-11 trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trên các tuyến phố chính ở thủ đô Bangkok.

Người phát ngôn quốc hội Somsak Kiatsuranont thông báo: “Thủ tướng Yingluck chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu”. Kết quả cho thấy nữ thủ tướng nhận được 297 phiếu ủng hộ và 134 phiếu chống. Theo lý thuyết, bà Yingluck cần có hơn một nửa, tức 246 phiếu, trong số 492 phiếu trong Hạ viện để có thể "sống sót" trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
 
Cùng với Thủ tướng Yingluck, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng vượt qua đợt bỏ phiếu này khi số phiếu bất tín nhiệm không vượt quá nửa số phiếu cần thiết.
 
Buổi bỏ phiếu bất tín nhiệm kéo dài 10 phút và được truyền hình trực tiếp cho người dân cả nước theo dõi.
 

Bà Yingluck trong cuộc tranh luận tại quốc hội ngày 26-11. Ảnh: Reuters
 
Về phần thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban, ông bác bỏ kêu gọi đối thoại của chính phủ và tuyên bố sẵn sàng chết trên chiến trường nếu thất bại. Nhà hoạt động chính trị 64 tuổi này bác bỏ đề nghị đối thoại nhằm giải quyết tình trạng hỗn loạn chính trị cũng như việc giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử. Ông Suthep cho rằng việc đó có thể tạo cơ hội cho những chính khách xấu xa trở lại cầm quyền.
 
Nhóm biểu tình của ông sẽ tạm dừng để nghỉ ngơi, tức không diễu hành trong ngày 28-11. Trong khi đó, những nhóm biểu tình khác dự kiến đổ về trụ sở cảnh sát Bangkok. “Chúng tôi chuộng phương pháp hòa bình. Người dân chỉ từ bỏ khi quyền lực trao về tay họ. Sẽ không có cuộc đàm phán nào cả” – với giọng khàn khàn, ông Suthep phát biểu trước báo giới. 
 
Tuy nhiên, việc ông Suthep đẩy mạnh các cuộc biểu tình cũng gây những tranh cãi trong nội bộ đảng Dân chủ đối lập của ông. Theo báo chí Thái Lan, một số lãnh đạo cấp cao của đảng này gồm chủ tịch Abhisit Vejjajiva và cố vấn Chuan Leekpai cùng một vài nghị sĩ Bangkok đều không đồng tình với việc chiếm giữ các cơ quan chính quyền bởi nó sẽ có tác động tiêu cực, thậm chí có thể dẫn tới giải tán đảng.
 

Ông Suthep Thaugsuban tuyên bố sẵn sàng chết trên chiến trường nếu thất bại. Ảnh: AP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về những căng thẳng tại Thái Lan và kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và các giải pháp hòa bình. Thủ tướng Yingluck nhận định: “Hôm nay không có ai thắng hay thua. Chỉ có một đất nước đang bị tổn thương”.
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI