Bà Yingluck sắp bị điều tra

Tin mới

16/01/2014 23:38

Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan (NACC) hôm 16-1 cho biết sẽ điều tra Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra về chương trình mua gạo giá cao.

Cùng bị điều tra là cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, người điều hành chương trình trên.

Mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thế giới 50% là chiến lược then chốt của Đảng Pheu Thai cầm quyền trong cuộc bầu cử năm 2011. Sản lượng nhờ đó tăng vọt nhưng xuất khẩu lại giảm mạnh do gạo Thái trở nên quá đắt. Hiện còn tồn hàng tấn gạo trong các kho chứa của nhà nước giữa lúc phe đối lập chỉ trích chương trình là “ổ” tham nhũng.

Đây là một đòn đau tiếp theo cho Pheu Thai sau nhiều vụ rắc rối pháp lý gần đây.

 

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra (giữa) trong cuộc họp về bầu cử hôm 15-1
Ảnh: REUTERS

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra (giữa) trong cuộc họp về bầu cử hôm 15-1

Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, chiến dịch “Đóng cửa Bangkok” của phe đối lập tại Thái Lan đã bước sang ngày thứ tư nhưng số lượng người tham gia giảm mạnh, chỉ còn khoảng 7.000 người trên đường phố so với khoảng 23.000 người tối hôm trước.

Dù vậy, bạo lực ngày càng rõ nét khiến người dân bất an. Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đã chịu hợp tác với cảnh sát Bangkok để lập 9 chốt tuần tra gần các điểm biểu tình sau hàng loạt vụ nổ và bắn súng khiến gần 10 người bị thương.

Theo báo The Nation, phe chống đối tố cáo chính phủ Thái Lan đứng sau các vụ bạo lực, còn chính phủ hối thúc cảnh sát bắt các thủ lĩnh biểu tình. Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban thách thức chính quyền bắt giữ ông trong khi tiếp tục kêu gọi đóng cửa mọi cơ quan nhà nước trong tuần này.

Trường ĐH Thương mại Thái Lan ước tính kinh tế đất nước thiệt hại từ 700 triệu đến 1 tỉ baht (gần 30 triệu USD) mỗi ngày vì chiến dịch đóng cửa.

Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI