Bà Yingluck thêm lao đao vì gạo

Tin mới

04/02/2014 21:16

Trung Quốc đã hủy kế hoạch mua 1,2 triệu tấn gạo của Thái Lan hôm 4-2 sau khi Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan (NACC) điều tra Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra, người chủ trì Ủy ban Chính sách Lúa gạo quốc gia.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết kế hoạch bán gạo cho Trung Quốc là bước đi đầu tiên nhằm xuất khẩu hơn 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2014. “Trung Quốc tỏ ra thiếu tin tưởng sau khi NACC điều tra tính minh bạch của giao dịch gạo giữa Bắc Kinh và Bangkok” - Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Niwatthamrong Bunsongphaisan cho biết.

 

Người biểu tình tụ tập bên ngoài nơi Thủ tướng Yingluck Shinawatra tổ chức họp ngày 3-2
 Ảnh: REUTERS

Người biểu tình tụ tập bên ngoài nơi Thủ tướng Yingluck Shinawatra tổ chức họp ngày 3-2

Ảnh: REUTERS

 

Ngày 4-2, nông dân từ 7 tỉnh miền Tây Thái Lan chặn đường cao tốc ở tỉnh Ratchaburi, yêu cầu được nói chuyện với phó thủ tướng hoặc bộ trưởng để giải quyết các khoản nợ mua gạo của chính phủ. Thậm chí, họ đe dọa sẽ tham gia các cuộc biểu tình chiếm giữ Bangkok.

Trong khi đó, những người biểu tình tiếp tục phong tỏa dinh thự của Thủ tướng Yingluck và trụ sở các cơ quan nhà nước dù đã mở một số tuyến đường. “Chiến dịch đóng cửa văn phòng chính phủ sẽ tiếp tục và không có đàm phán với chính quyền của bà Yingluck” - thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban quả quyết. Đáp lại, Giám đốc Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) Chalerm Yubamrung cảnh báo sẽ bắt giữ mà không cần cảnh báo trước những ai tham gia kế hoạch bao vây trên.

Về cuộc bầu cử hôm 2-2, thống kê chưa đầy đủ cho thấy tỉ lệ cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu chỉ đạt 45,84%, giảm mạnh so với con số 75% của năm 2011. Dự đoán chắc thắng của Đảng Pheu Thai cầm quyền cũng chao đảo sau khi các cuộc thăm dò cho thấy ít người bỏ phiếu cho đảng này hơn.

Đến chiều tối 4-2, người phát ngôn Chavanond Intarakomalyasut của Đảng Dân chủ đối lập cho biết đã nộp 2 đơn khiếu nại với Tòa án Hiến pháp, một đòi không công nhận kết quả bầu cử ngày 2-2 và một đòi giải tán Đảng Pheu Thai.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI