Bài kiểm tra đáng sợ

Tin mới

18/05/2015 22:09

Quân đội Indonesia biện hộ việc kiểm tra sự trong trắng là điều phải làm để bảo đảm sự chính trực trong đạo đức của một nữ quân nhân

Các cô gái phải nằm với tư thế sinh đẻ và bác sĩ xem xét“chỗ kín” của họ một cách thô thiển để kiểm tra “sự trong trắng”. Đó là bài kiểm tra trinh tiết - được gọi là “kiểm tra 2 ngón” - đã trở thành ác mộng hàng chục năm qua đối với những cô gái muốn gia nhập quân đội và thậm chí cả những người muốn làm cô dâu của quân nhân Indonesia.

Đau đớn và sỉ nhục

Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) và Hội đồng quốc tế vì nạn nhân tra tấn (IRCT) hôm 14-5 cùng lúc lên án gay gắt hình thức kiểm tra “tàn nhẫn và xúc phạm nhân phẩm” đối với phụ nữ nói trên. Động thái được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp lần thứ 41 của Ủy ban quốc tế về Y tế Quân đội do Indonesia làm chủ nhà diễn ra từ ngày 18 đến 22-5. HRW kêu gọi các chuyên gia dự hội nghị tại Bali hối thúc Tổng thống Indonesia Joko Widodo bãi bỏ cách kiểm tra “đau đớn và sỉ nhục” này trong khi IRCT gọi đó là sự vi phạm đáng sợ quyền phụ nữ và không khác gì hành động tra tấn.

 

Các nữ binh sĩ Indonesia biểu diễn võ thuật tại một sự kiện ở Jakarta Ảnh: Tân Hoa xã
Các nữ binh sĩ Indonesia biểu diễn võ thuật tại một sự kiện ở Jakarta Ảnh: Tân Hoa xã

 

Ngược lại, tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko, một mực bảo vệ bài kiểm tra lâu đời. “Đâu có vấn đề gì với chuyện kiểm tra trinh tiết! Đó là điều đúng đắn. Tại sao lại chỉ trích nó?” - ông Moeldoko nhấn mạnh trước báo giới. Dù thừa nhận “cái ngàn vàng” không liên quan tới năng lực của phụ nữ, vị tư lệnh vẫn khăng khăng rằng kiểm tra sự trong trắng là “điều phải làm” để bảo đảm sự chính trực trong đạo đức của một nữ quân nhân. Người phát ngôn quân đội Indonesia Fuad Basya khẳng định thủ tục này nhằm chọn ra những người tốt nhất cả về thể chất và tinh thần để gánh vác trọng trách cầm súng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của Indonesia.

Không có căn cứ khoa học

HRW đã phỏng vấn 11 nữ quân nhân và hôn thê của các sĩ quan quân đội từng là nạn nhân của bài “kiểm tra 2 ngón” tại các bệnh viện quân y trên đảo Java. Tất cả có chung chia sẻ rằng họ không bao giờ muốn nhớ lại cảm giác đau đớn, ê chề dù mình chẳng làm gì sai. “Tôi đã không khỏi bị sốc khi nhận ra người thực hiện bài kiểm tra nhạy cảm này là một bác sĩ nam. Tôi hết sức rối bời, vừa cảm thấy xấu hổ lại vừa căng thẳng... Kiểm tra như vậy là hoàn toàn vi phạm quyền của phụ nữ” - một nữ sinh thi vào học viện quân sự phải qua ải thử trinh tiết hồi năm 2013 tại Bandung, thủ phủ tỉnh Tây Java, thổ lộ. Sự ám ảnh còn nặng nề hơn nhiều đối với một nữ sĩ quan không quân từng bị kiểm tra năm 1984. Người phụ nữ này kết hôn 4 năm sau đó nhưng do cơ thể co cứng vì những chấn thương tâm lý, phải mất 2 tháng sau cô mới có thể trải nghiệm đêm tân hôn.

Ngay cả những bác sĩ “kiểm tra 2 ngón” cũng hãi hùng với công việc của mình. Một nữ bác sĩ tại bệnh viện quân y ở Jakarta nói với HRW: “Đó không phải là hành động sỉ nhục. Đó là sự tra tấn. Tôi đã quyết định không bao giờ tham gia bất cứ cuộc kiểm tra nào như vậy nữa” - vị bác sĩ day dứt. Tổ chức Y tế Thế gới cho rằng các cuộc kiểm tra như vậy không hề có căn cứ khoa học và là một hình thức tấn công tình dục.

Phía quân đội Indonesia phủ nhận thông tin họ kiểm tra trinh tiết của cả những phụ nữ đang có kế hoạch kết hôn với các sĩ quan. Tuy nhiên, HRW khẳng định nhiều “cô dâu” cam đoan phải chịu “kiểm tra 2 ngón” nếu muốn kết hôn với quân nhân. Thoát được bài kiểm tra này chỉ có hôn thê của các cán bộ cấp chỉ huy vì đa phần cha của họ là tướng lĩnh hay đô đốc quân sự.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI