Quốc hội Hàn Quốc hôm 14-2 đã thông qua một nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, gọi đó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống và sự an toàn của nhân dân Hàn Quốc.
 
“Chúng tôi không thể dung thứ cho vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và cực lực lên án hành động đó như một sự khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống và sự an toàn của người dân Hàn Quốc” - nghị quyết nêu rõ.
 
Theo hãng tin Yonhap, nghị quyết đã được thông qua 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và sự phản đối quyết liệt của cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc. Nghị quyết đòi Triều Tiên dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này và quay trở lại khuôn khổ quốc tế về hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt.  
 

Một tàu khu trục Hàn Quốc phóng tên lửa hành trình tự sản xuất trong một cuộc tập trận hải quân. Ảnh: REUTERS
 
Sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận lớn khắp nước để phô diễn lực lượng. Mặt khác, theo hãng tin Reuters, Seoul công khai tuyên bố một loại tên lửa hành trình mà họ cho là có thể đánh trúng văn phòng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây là nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan ngại rằng Seoul đi sau Bình Nhưỡng về mặt công nghệ.
 
Thế nhưng, các quan chức Hàn Quốc không cho biết tầm bắn chính xác của tên lửa này, chỉ nói nó có thể đánh trúng các mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Triều Tiên. Để chứng minh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố băng hình video của những tên lửa được phóng từ các tàu khu trục và tàu ngầm tấn công các mục tiêu giả định. Loại tên lửa này được kiểm định lại hồi tháng 4 năm ngoái và hiện đã hoàn tất việc triển khai.
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-Seok nói với báo giới: “Tên lửa hành trình đã công khai hôm nay là một loại vũ khí được hướng dẫn chính xác đến mục tiêu, có thể nhận dạng và đánh trúng cửa sổ của văn phòng các nhà lãnh đạo Triều Tiên”.

Vụ thử hạt nhân và mối đe dọa có thêm những hành động khác từ Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi Hàn Quốc chuẩn bị lễ nhậm chức của tổng thống mới vào ngày 25-2. “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay quá nghiêm trọng đến nỗi một vụ việc ngẫu nhiên cỏn con cũng có thể dẫn đến cuộc chiến quy mô lớn gây náo động toàn khu vực” - hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhận định.

Theo hãng tin Kyodo, cuộc chiến tổng lực mà Triều Tiên lớn tiếng đe dọa là nhằm vào Mỹ và các đồng minh của nước này nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dưới sức ép của họ, áp đặt lệnh trừng phạt chống Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo đã “sẵn sàng đương đầu với cả lệnh trừng phạt và chiến tranh”, đồng thời lưu ý có thể tập trung các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để chống các thế lực thù địch và tăng cường khả năng phòng vệ.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản bằng “ô hạt nhân”

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-2 tái cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản bằng “ô hạt nhân” trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ hai ông Obama và Abe đã bàn về những bước đi nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên một ngày trước đó. Theo hãng tin Reuters, hai nhà lãnh đạo cam kết làm việc cùng nhau để tìm kiếm những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với vụ thử hạt nhân nói riêng và chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo nói chung của Triều Tiên. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật cho biết hai nhà lãnh đạo Nhật - Mỹ muốn Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên.
 
Ngoài ra, ông Abe cho biết ông có ý định yêu cầu Washington đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách những nước bị cáo buộc bảo trợ khủng bố. Ông Abe dự kiến sẽ thăm Mỹ để hội đàm với ông Obama vào cuối tháng này. Khi đó, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn là một trong những nội dung hàng đầu của chương trình nghị sự.
 
Cùng ngày, Tổng thống Obama cũng gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường trừng phạt Triều Tiên.
 
Hoàng Phương
TƯỜNG MINH