Băn khoăn với án tử hình

Tin mới

05/11/2012 23:15

Giới luật gia Indonesia đang bàn luận một vấn đề không chỉ liên quan đến ngành tư pháp mà còn được cả người dân quan tâm là có nên bỏ án tử hình hay không?

Theo báo The Straits Times (Singapore), vấn đề án tử hình được quan tâm trong bối cảnh tại Indonesia đang có hơn 100 tội phạm bị kết án tử hình chờ ngày ra pháp trường, có không ít phạm nhân đã thụ án hơn 10 năm. Luật sư Mulya Lubis giải thích: “Thực tế đã có tình trạng tạm hoãn án tử hình với nhận thức chung rằng mức án này không ngăn chặn được tội ác dù là tham nhũng, buôn bán ma túy hay khủng bố”. Vị luật sư này dẫn chứng một số nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Malaysia đang xem xét khả năng sớm bỏ án tử hình vì lý do nhân đạo.


Nữ phạm nhân người Anh Lindsay Sandiford có thể lãnh án tử hình về tội buôn ma túy ở Bali. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa mới đây tuyên bố tại một cuộc họp báo: “Ngày càng có nhiều nước hủy bỏ án tử hình vì lý do nhân đạo. Đã có 140 nước trong số 193 thành viên Liên Hiệp Quốc hủy bỏ hoặc tạm hoãn án tử hình. Indonesia cũng đang đi theo hướng này”. Ngoại trưởng Marty nêu trường hợp Tổng thống (TT) Susilo Bambang Yudhoyono mới đây đã ra lệnh ân xá 4 phạm nhân buôn lậu ma túy bị án tử hình.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư pháp Indonesia nói chính phủ chỉ có thể tạm hoãn chứ chưa sớm hủy bỏ án tử hình. Nhiều thẩm phán Indonesia giải thích rằng chủ trương bỏ án tử hình ngoài lý do nhân đạo còn nhằm giảm án cho những công dân Indonesia phạm tội ở nước ngoài.

Luật sư Mulya Lubis kiến nghị thay mức án tử hình bằng án tù chung thân đối với những tội nặng nhất. Ông nói: “Hy vọng TT Yudhoyono nghiêm minh thể hiện lòng nhân ái, trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ TT sẽ không có án tử hình nào được thi hành!”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI