Theo đó, các tướng lĩnh nhượng bộ nhiều yêu sách của ông Mugabe, kể cả miễn truy tố hoàn toàn đối với ông và vợ - bà Grace Mugabe, cũng như ông được giữ lại các cơ ngơi tư nhân. Ngoài ra, nguồn tin trên cho biết mục đích của bài phát biểu trên đài truyền hình của ông Mugabe hôm 19-11 - trong đó không đả động đến chuyện từ chức - là để rộng đường cho ông công khai tuyên bố hành động của quân đội là hợp hiến sau này.

Bàn tay nước ngoài trong chính biến Zimbabwe? - Ảnh 1.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (trái) gặp gỡ các thành viên cấp cao của quân đội và cảnh sát ở Harare ngày 19-11 Ảnh: REUTERS

Đã có nhiều nhận định về cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Zimbabwe hôm 15-11. Theo báo Citizen (Nam Phi), cuộc đảo chính quân sự đã được Trung Quốc "bật đèn xanh ngầm" - cụ thể là Bắc Kinh bảo đảm không chấm dứt hỗ trợ về kinh tế, kỹ thuật ngay cả khi ông Mugabe bị phế truất, với điều kiện các lợi ích chiến lược của Trung Quốc không bị ảnh hưởng. Một tờ báo Nam Phi khác là City Press cho biết Mỹ được thông báo nhưng không đóng vai trò nào trong kế hoạch này.

Ngoài ra, có tin tướng Constantino Chiwenga, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe (ZDF), đã đến Trung Quốc và các nước ở miền Nam châu Phi vài ngày trước đảo chính để "củng cố sự bảo đảm cũng như không có can thiệp quân sự từ bên ngoài". Theo Citizen, một số chính phủ trong khu vực và bên ngoài biết kế hoạch này và không phản đối. Tuy nhiên, họ đề nghị không để xảy ra đổ máu và hành động lật đổ ông Mugabe không được mang tính chất đảo chính.

Trong khi đó, báo The Guardian (Anh) cũng bình luận chuyến thăm Bắc Kinh hôm 10-11 của tướng Chiwenga đã khiến dư luận nghi ngờ sự liên quan của Trung Quốc. Nếu sự thực như vậy, có thể thế giới vừa chứng kiến trường hợp đầu tiên của kiểu đảo chính ngầm - mà Cơ quan Tình báo trung ương của Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo MI6 của Anh từng ủng hộ - được hình thành và thực hiện với sự ủng hộ hậu trường của một siêu cường mới của thế kỷ XXI.

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở châu Phi cũng như có ảnh hưởng chính trị hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Thế nhưng, mối liên hệ của Trung Quốc với Zimbabwe còn hơn cả tiền bạc. Lực lượng giành độc lập cho Zimbabwe - do ông Mugabe dẫn đầu - được Trung Quốc tài trợ và vũ trang trong những năm 1970. Khi Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt Zimbabwe sau cuộc bầu cử năm 2002, Trung Quốc đã đầu tư vào đây hơn 100 dự án, đồng thời ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế đối với một số nhân vật cao cấp Zimbabwe. Kể từ sau chuyến thăm vào năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã hứa rót thêm 5 tỉ USD cho Zimbabwe, bao gồm viện trợ chính thức và tiền đầu tư.

Lục San