RIO DE JANEIRO, BRAZIL

Băng đảng bắn nhau, trực thăng cảnh sát trúng đạn

Tin mới

19/10/2009 00:50

Rio de Janeiro hiện là một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới

Những kẻ buôn lậu ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil đã bắn hạ một trực thăng của cảnh sát trong lúc xảy ra đấu súng giữa các băng đảng vào ngày 17-10. Hậu quả: Hai cảnh sát thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Ngoài ra, 10 kẻ tình nghi là buôn lậu ma túy bị bắn chết trong một khu nhà ổ chuột, kể cả 3 tên chết trong một chiếc xe và 2 người ngoài cuộc bị thương.


Cảnh sát đang dập đám cháy từ các mảnh vỡ chiếc trực thăng rơi xuống. Ảnh: DAILY MAIL

Bị đạn lạc?


Điều đáng nói là bạo lực bùng phát chỉ hai tuần sau khi thành phố này được chọn đăng cai tổ chức Olympic 2016. Bất chấp các nỗ lực của cảnh sát, Rio de Janeiro là một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Theo báo Daily Mail (Anh), đạn bắn ra từ khu nhà ổ chuột Morro dos Macacos (tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là Đồi Khỉ) ở phía Bắc Rio de Janeiro đã xuyên thủng chiếc trực thăng nói trên và trúng vào chân viên phi công khi anh ta bay lượn bên trên khu vực đấu súng, khiến anh không điều khiển được và máy bay đã rơi xuống một sân bóng đá.


Hai viên cảnh sát thiệt mạng trong khi phi công và 3 cảnh sát khác thoát thân sau khi máy bay chạm mặt đất và bốc cháy. Ngoài phi công, còn có một cảnh sát khác cũng bị phỏng và bị thương vì trúng đạn. Đồng thời, theo ông Mario Sergio Duarte, tư lệnh quân cảnh bang Rio, hai viên cảnh sát kia cũng bị phỏng, trong đó một người bị phỏng nặng.


Ông Duarte nhận định rằng ít có khả năng bọn buôn lậu bắn tên lửa chống máy bay vào trực thăng cảnh sát, mặc dù loại vũ khí như vậy đã được phát hiện ở nơi ẩn náu của bọn buôn ma túy, cùng với những vũ khí hạng nặng khác như súng phóng lựu và súng máy 50 li.


Thêm vào đó, còn có ít nhất 8 chiếc xe buýt bốc cháy trong các khu nhà ổ chuột gần đó trong khi cuộc đấu súng diễn ra ác liệt. Đài truyền hình chiếu cảnh nhiều người lái mô tô chạy trốn giữa các làn đạn ngay giữa ban ngày trong một vụ bạo động tồi tệ nhất ở thành phố này trong nhiều tháng nay.


Tình hình an ninh đáng ngại


Cảnh sát Rio de Janeiro thường xuyên sử dụng trực thăng để theo dõi các băng đảng buôn ma túy ở hơn 1.000 khu ổ chuột trong thành phố này. Tuy nhiên, người ta không thể nói liệu đây có phải là lần đầu tiên một trực thăng của cảnh sát bị bắn hạ bởi các thành viên băng đảng hay không.


Đồng thời, các giới chức chưa xác định được liệu các băng đảng có nhắm bắn vào chiếc trực thăng cảnh sát đó hay không hoặc nó bị trúng đạn lạc. Tuy nhiên, sự kiện nói trên một lần nữa nhấn mạnh đến những nỗi lo về an ninh vốn đã tồn tại ở thành phố này nhiều thập kỷ qua.


Bất chấp tình trạng lộn xộn, các giới chức địa phương vẫn khẳng định thành phố này có khả năng kiểm soát bạo lực trước kỳ Olympic cũng như trước năm 2014, khi Brazil tổ chức World Cup môn bóng đá và các trận đấu then chốt diễn ra ở Rio.


Thủ hiến bang Rio Sergio Cabral tuyên bố với các nhà báo rằng thách thức về an ninh ở Rio không thể khắc phục được bằng phép lạ trong thời gian ngắn. Ông cho biết tiền đã được rót vào các chương trình giảm bớt tội phạm và chính quyền đã được chuẩn bị để bảo đảm an ninh cho các sự kiện thể thao nói trên. Ông Cabral nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói với Ủy ban Olympic Quốc tế rằng đây không phải là một việc dễ dàng và họ cũng biết điều đó. Chúng tôi có thể huy động 40.000 nhân viên cảnh sát trên các ngả đường và hoàn tất nhiệm vụ tổ chức sự kiện thể thao”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI