Trước đó, ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Pennsylvania, tương tự các động thái trước đó của bà ở 2 bang chiến trường khác là Michigan và Wisconsin. Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton với kết quả rất sít sao tại cả 3 bang nói trên.

Hôm 12-12, chiến thắng của ông Trump được tái xác nhận tại bang Wisconsin sau kết quả kiểm phiếu lại. Trong khi đó, một thẩm phán đã ngừng cuộc kiểm phiếu lại tại bang Michigan hồi tuần trước.

Tại Pennsylvania, ông Trump hơn bà Clinton 44.000 phiếu trong số 6 triệu phiếu, chưa đến 1%. Có nhiều lo ngại cho rằng các máy bầu cử rất dễ bị tấn công.


Bà Jill Stein, người nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang. Ảnh: REUTERS

Bà Jill Stein, người nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang. Ảnh: REUTERS

Thông báo về phán quyết của mình hôm 12-12, thẩm phán Paul Diamond nói: "Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy một vụ "xâm nhập" đã xảy ra. Ngoài ra, những bằng chứng thuyết phục cho thấy hệ thống bầu cử của Pennsylvania không hề bị can thiệp".

Các phóng viên cho biết không có đợt kiểm phiếu lại nào có thể thay đổi kết quả cuối cùng. Trong khi đó, bà Clinton vẫn giữ im lặng về vấn đề này. Chiến dịch của bà cho biết họ sẽ hợp tác với nỗ lực của bà Stein.

Không giống như bang Wisconsin và Michigan, phần lớn các máy bầu cử ở bang Pennsylvania không lưu trữ dữ liệu trên giấy. Vì vậy, quá trình kiểm phiếu lại có thể rất phức tạp.

Bảo Hạnh (Theo BBC)