TUNISIA:

Bạo động nghiêm trọng, tổng thống ra nước ngoài lánh nạn

Tin mới

15/01/2011 18:11

(NLĐO)- Trước làn sóng bạo động nghiêm trọng xảy ra trong nước, tổng thống Tunisina, Zine El Abidine Ben Ali, đã tuyên bố từ chức, kết thúc 23 năm cầm quyền của mình và ngày 15-1 đã đáp máy bay tạm lánh ra nước ngoài. Hiện thủ tướng Mohamed Ghannouchi tạm thời lên nắm quyền điều hành đất nước.


Ông Ben Ali và gia đình đã tới Riyadh

Quốc vương Arab Saudi Abdullah ngày 15-1 ra thông báo xác nhận ông Ben Ali và gia đình đã tới Riyadh. Theo phóng viên TTXVN tại Cairo và các nguồn tin nước ngoài, biến động chính trị này xảy ra sau khi Tổng thống Ben Ali ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, tuyên bố giải tán chính phủ để tổ chức bầu cử trong thời gian sáu tháng tới.
 
Quyết định này của ông Ben Ali được đưa ra khi cuộc mít tinh của hàng nghìn người phản đối chính phủ biến thành bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán. Những người biểu tình ngày càng trở nên quá khích sau khi có thêm 13 người biểu tình thiệt mạng trong đêm 13-1 mặc dù trước đó chính phủ hứa ngừng sử dụng đạn thật để giải tán biểu tình. Theo một báo cáo không chính thức, ít nhất đã có 70 người thiệt mạng từ khi xảy ra bạo loạn tại Tunisia ngày 17-12.


Ít nhất 70 người thiệt mạng từ khi xảy ra bạo loạn tại Tunisia ngày 17-12

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã ngay lập tức ra tuyên bố kêu gọi các bên ở Tunisia kiềm chế và đối thoại để chấm dứt bạo loạn đổ máu. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14-1, ông Ban Ki Mun bày tỏ đau buồn về những người đã thiệt mạng và kêu gọi tránh sử dụng vũ lực. Ông nhấn mạnh: "Tình hình chính trị đang diễn biến rất nhanh. Tất cả các bên liên quan cần cố gắng xây dựng đối thoại và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình nhằm tránh bạo lực leo thang".

Tổng thống Ben Ali đã lãnh đạo Tunisia từ tháng 11-1987 và là vị Tổng thống thứ hai của Cộng hòa Tunisia. Ông được coi là nhà lãnh đạo có công trong việc cải cách nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tunisia đã tăng gấp hơn ba lần, từ 1.201 tỷ USD năm 1986 lên 3.786 tỷ USD năm 2008.
 
Năm 2010, nền kinh tế Tunisia được nhìn nhận là một trong những “Con hổ” của châu Phi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tại Tunisia thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp, giá lương thực tăng cao và những người biểu tình quá khích đã nhiều lần tấn công vào một số cơ quan, trụ sở công quyền. Đỉnh điểm là tại thị trấn Rep, cách thủ đô Tunisia khoảng 210 km về phía Tây, những người biểu tình ngày 9-1 đã đốt phá trụ sở, cơ quan của chính quyền địa phương, buộc lực lượng cảnh sát phải nổ súng để giải tán và thiết lập lại an ninh trật tự.
B.T.H
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI