Bắt 33 thành viên gia đình cựu tổng thống Tunisia

Tin mới

20/01/2011 14:44

(NLĐO)- Theo Đài truyền hình Tunisia, 33 thành viên gia đình tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali đã bị bắt khi đang cố trốn chạy khỏi đất nước.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 19-1, lãnh đạo lâm thời Fouad Mebazaa hứa sẽ “đoạn tuyệt hoàn toàn” với quá khứ, xây dựng một hệ thống công lý độc lập và tự do báo chí.
 
Ông Mebazaa cho biết thêm rằng đã tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm tình trạng bất ổn và bắt giữ các băng nhóm vũ trang. Theo ông Mebazaa, ưu tiên của chính phủ mới là lệnh ân xá đối với tất cả các tù chính trị.
  
Ông Najib Chebbi, lãnh đạo đối lập và hiện là thành viên của nội các mới, và bộ trưởng Mustapha Ben Jafar đều xác nhận tất cả các tù nhân chính trị đều đã được phóng thích hôm 19-1.
 

Tình hình Tunisia vẫn chưa hết căng thẳng
Tình hình Tunisia đã có những chuyển biến sau động thái chính phủ trả tự do cho các tù nhân chính trị. Giờ giới nghiêm đã được rút bớt, giao thông bắt đầu trở lại, một số hình ảnh biếm họa chính trị xuất hiện trên báo chí và một số cửa hàng và công việc kinh doanh bắt đầu hoạt động.
  
Tuy vậy, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua vẫn chưa chấm dứt khiến cuộc họp đầu tiên nội các mới Tunisia phải hoãn lại. Các vị bộ trưởng trong chính phủ mới hiện đang thảo luận về về việc tái bổ nhiệm các thành viên chính phủ cũ vào bộ máy mới. Ông Chebbi nói trên BBC rằng ông sẽ từ chức nếu không tiến hành bầu cử tự do trong vòng 7 tháng.
  
Trong khi đó, Liên hiệp quốc cho biết đã có hơn 100 người Tunisia thiệt mạng mấy tuần qua và tuyên bố sẽ điều tra sự việc.
Thu Hằng (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI