Bắt đầu cơn bão lửa

Tin mới

21/06/2008 00:04

Thượng nghị sĩ (TNS) Barack Obama và John McCain giữa tuần này đã đốt nóng cuộc tranh luận giữa họ xoay quanh số phận của những nghi can bị giam giữ tại căn cứ hải quân Mỹ trong vịnh Guantanamo, Cuba. Quyết định mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ dành thêm quyền hợp pháp cho những người bị giam ở Guantanamo đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi vốn âm ỉ từ lâu.

Rudy Giuliani, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ John McCain, đã ví ông Obama như là người mang “tâm trạng trước ngày 11-9”, trong khi bà Susan Rice, cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Obama, gọi cách tiếp cận chủ nghĩa khủng bố của ông McCain là “ngớ ngẩn và về cơ bản là thất bại”. Cơn bão lửa bắt đầu khi ông Obama ca ngợi Tòa án Tối cao hồi tuần qua đã quyết định đưa những nghi can ở vịnh Guantanamo ra xét xử trước tòa án. Người của John McCain cho rằng ông Obama bị lừa và ngây thơ vì quan điểm của ông ấy đối với bọn khủng bố và cách xử lý khi tóm được chúng. “TNS Obama là biểu thị hoàn hảo của người có tâm trạng trước ngày 11-9. Ông ấy mang thái độ, sự thất bại trong phán đoán, sự mềm yếu và hiểu sai bản chất của kẻ thù và những nguy hiểm do chúng tạo ra... vào một loạt quan điểm”- Randy Scheunemann, cố vấn chính sách đối ngoại của ông McCain, nói. Nhưng TNS Obama nói ông biết rõ những mối đe dọa mà nước Mỹ đang đối mặt và theo ông, trên thực tế, đó là những chính sách thất bại của chính quyền Tổng thống Bush, nó “khiến chúng ta phải hứng chịu quá nhiều vấn đề trên phạm vi toàn cầu”. Ông Obama đã lên tiếng sau cuộc gặp đầu tiên hôm thứ tư với nhóm công tác cao cấp về an ninh quốc gia, một nhóm gồm những cựu binh thuộc phe Dân chủ chuyên tham vấn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Phản ứng về sự phấn khích của TNS Obama trước quyết định của Tòa án Tối cao mở rộng quyền được ra tòa của các nghi can ở Guantanamo, cựu thị trưởng New York Giuliani nói: “Tôi không hiểu vì sao chúng ta lại đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố, vì sao chúng ta muốn tạo ra quyền mới dành cho những người bị coi là dính líu đến chủ nghĩa khủng bố hoặc những chiến binh thù địch” - Giuliani nói. Ông cũng phản đối John Kerry khi TNS từng là cựu binh tại Việt Nam này cho rằng Osama bin Laden sẽ có quyền được ra tòa nếu ông ta bị bắt và đưa đến Guantanamo. Ông Giuliani gọi lời lẽ của TNS Kerry là điều “gây sửng sốt”.

Bà Susan Rice quật lại mạnh mẽ. Bà cho rằng những gì ông Giuliani và ông McCain đang tiến hành là sự tấn công xuyên tạc, không trung thực và không phản ánh thực tế. Chính quyền này và ông McCain đã có 7 năm theo đuổi một chính sách ngớ ngẩn và về cơ bản là thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố. Và bà nói thêm: “Việc đầu tiên là chúng ta cố tiêu diệt Osama bin Laden. Nhưng nếu Osama bin Laden hoặc bất cứ ai đó khác bị bắt, chúng ta phải xử lý mạnh. Cách chúng ta xử lý không phải là giữ ai đó trái pháp luật một cách vô thời hạn mà không bao giờ kết án”.

Nhưng những quyết định nào đó đối với các trường hợp cần xét xử có thể đến từ vị tổng thống mới.

Jeffrey Toobin, nhà phân tích pháp lý cao cấp của đài CNN, nhận định: “Dựa vào nhịp độ chúng ta đang đi, không còn nghi ngờ gì nữa, số phận của Khalid Sheikh Mohammed và cả số phận của nhà tù Guantanamo sẽ không còn phụ thuộc vào Tổng thống Bush nữa mà nằm trong tay người kế nhiệm". Hai ông McCain và Obama lại đang có quan điểm trái ngược về cách giải quyết vấn đề này.

Hệ thống tòa án quân sự, được thiết lập theo luật vào năm 2006, quy định ít công khai và ít quyền hạn hơn dành cho những nghi can so với một tòa án bình thường. Ông McCain ủng hộ hệ thống này dù ông thích thay đổi nơi xử án. “Tôi sẽ tuyên bố đóng cửa vịnh Guantanamo, chuyển tù nhân đến Fort Leanenworth, bang Kansas và tiếp tục các hoạt động của tòa án”- ông nói. Ông Obama thì chống lại hệ thống tòa án này và thề sẽ dẹp bỏ nó. Một cố vấn của ông Obama nói, TNS da màu muốn xét xử công khai các nghi can trong những tòa án hiện có.

Các nhà phân tích nói mọi sự tranh cãi cho thấy một con đường không rõ ràng phía trước, nó phụ thuộc vào kết quả ai sẽ là tổng thống.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI