Bất ổn vượt ra ngoài Kiev

Tin mới

25/01/2014 00:16

Sau khi cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych với lãnh đạo của 3 đảng đối lập UDAR, Tổ quốc và Tự do gặp bế tắc, những người biểu tình hôm 23-1 đã xông vào hàng loạt văn phòng thống đốc của các tỉnh miền Tây.

Người biểu tình đã ép được Thống đốc vùng Lviv là ông Oleg Salo ký vào đơn từ chức. Các văn phòng thống đốc khác bị tấn công là Zhytomyr, Vinnytsya, Khmelnytskiy và Ivano -Frankivsk.

Trước đó, phe đối lập cũng chiếm các cơ quan hành chính vùng Lvovsk và Rovnensk. Tuy nhiên, kết cục tương tự đã được ngăn chặn ở các thành phố Zhitomir và Poltav.

 

Người biểu tình xông vào văn phòng thống đốc ở Lviv. Ảnh: AP
Người biểu tình xông vào văn phòng thống đốc ở Lviv. Ảnh: AP

Theo Reuters, sáng cùng ngày, những người biểu tình đã dựng rào chắn tại thủ đô Kiev và  chiếm được Bộ Chính sách Trồng trọt. Các nhà hoạt động phong trào “Sự nghiệp chung” cho hay như thế.

Trước tình hình ngày một căng thẳng, ông Yanukovych đã đề nghị quốc hội họp khẩn vào tuần tới để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Hôm 23-1, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Yanukovych, thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Mỹ dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Ukraine nếu cảnh sát tiếp tục dùng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI