Bé gái Mexico bị gửi nhầm đến Mỹ trở về nhà

Tin mới

23/04/2015 17:46

(NLĐO) – Bé gái Alondra Luna Nunez, 14 tuổi, vừa quay trở về quê hương Mexico sau vài ngày lưu lạc trên đất Mỹ vì một sự nhầm lẫn hy hữu và khó hiểu.

Trường hợp của Alondra đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Một đoạn video quay cảnh bé gái 14 tuổi này gào thét khi bị ép lên một chiếc xe của cảnh sát để đưa đến Mỹ sinh sống đã lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tòa án bang Michoacan - Mexico đã ra phán quyết trao Alondra cho Dorotea Garcia, một phụ nữ sống ở TP Houston, bang Texas – Mỹ hôm 16-4. Bà Garcia khẳng định cô bé là con gái mình - người bị cha bắt cóc và mang đến Mexico bất hợp pháp cách đây nhiều năm. Trái lại, gia đình Alondra giận dữ chỉ trích chính quyền đã nhầm lẫn trong chuyện này. Bà Susana Nunez, mẹ cô bé, nói với hãng tin AP: “Những gì họ làm thật sự là một điều khủng khiếp".

Tại phiên tòa, cả bà Garcia lẫn cha mẹ Alondra đều trưng giấy khai sinh và những bằng chứng khác để đòi con. Cuối cùng, thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho bà Garcia, theo đó Alondra được trao cho người phụ nữ này nuôi dưỡng.

 

Ảnh cắt từ đoạn video quay cảnh bé gái 14 tuổi bị ép lên một chiếc xe của cảnh sát Mỹ. Ảnh: AP

Ảnh cắt từ đoạn video quay cảnh bé gái 14 tuổi bị ép lên một chiếc xe của cảnh sát Mexico. Ảnh: AP

 

Một quan chức tòa án Mexico biện hộ cha mẹ Alondra không trình được giấy tờ hợp lệ chứng minh cô bé là con gái họ. Sau khi phiên tòa kết thúc, Alondra buộc phải cùng bà Garcia đi xe buýt trở về TP Houston.

Khi đoạn video được đăng tải, Bộ Ngoại giao Mỹ lấy mẫu xét nghiệm ADN và xác định Alondra không phải con ruột của bà Garcia nên quyết định trả cô bé về với gia đình. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói rằng Washington đã xử lý kịp thời trường hợp của Alondra thông qua các kênh ngoại giao khác nhau.

Trước đó, hồi năm 2007, bà Garcia gửi khiếu nại lên Bộ Ngoại giao, trình bày việc con gái 4 tuổi Alondra Diaz Garcia của bà bị người chồng bắt sang Mexico, được cho đang ở bang Michoacan. Trong năm nay, bà Garcia đến Mexico tìm con và khẳng định đã tìm thấy con gái mình ở bang Guanajuato, khiến nhà chức trách Mỹ yêu cầu Interpol giúp đưa con gái trở về nhà, dẫn đến sự nhầm lẫn hy hữu kể trên.

 

Alondra tươi cười khi trở về nhà. Ảnh: AP
Alondra tươi cười khi trở về nhà. Ảnh: AP

 

Hôm 22-4, Alondra tươi cười và ôm chầm lấy những người thân trong một bữa tiệc đoàn tụ ấm cúng. Cô bé phát biểu cảm nghĩ: “Lúc đầu, cháu rất buồn vì chưa từng xa cha mẹ nhiều đến thế, nhưng sau một thời gian cháu đã bình tĩnh một chút vì tin rằng mọi chuyện sẽ được giải quyết êm đẹp”.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI