Tin mới

07/09/2014 21:59

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa lên tiếng cảnh báo người ngoài không được “kiếm chuyện” với gia đình ông giữa lúc có cuộc tranh luận gay gắt trong nội bộ đảng cầm quyền về sự tham gia chính trường của đệ nhất phu nhân nước này.

Tranh cãi nổ ra kể từ khi bà Grace, 49 tuổi, vợ ông Mugabe, vào tháng rồi chấp nhận đề cử làm lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ thuộc Đảng Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU-PF).

Lý giải cho đề cử này, Hội Liên hiệp Phụ nữ ZANU-PF hy vọng đệ nhất phu nhân có thể thúc đẩy những vấn đề của nữ giới và giúp hàn gắn nạn bè phái trong nội bộ đảng bởi bà được xem là “tai mắt” của tổng thống. Sự đề cử trên chắc chắn sẽ được ông Mugabe thông qua tại đại hội đảng dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

 

Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe 
Ảnh: SUNDAY TIMES

Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Ảnh: SUNDAY TIMES

 

Chưa rõ những hy vọng trên có thành hiện thực hay không nhưng trước mắt đã xuất hiện những cáo buộc ông Mugabe có ý định chọn vợ mình làm người kế nhiệm. Lý do là nhà lãnh đạo này gần đây đã chấp nhận đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ ZANU-PF về việc trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, dự kiến diễn ra vào năm 2018.

Nóng mặt vì một số lời kêu gọi vợ mình rời xa thủ đô Harare nếu muốn hoạt động chính trị, ông Mugabe đã lên tiếng cảnh báo ngay khi trở về nước từ chuyến thăm Trung Quốc: “Tôi nghe nói rằng có ai đó muốn bà Mugabe tránh xa thủ đô Harare. Thế bọn họ muốn bà ấy đi đâu? Chúng tôi không muốn một sự ngạo mạn như thế”.

Dù tuyên bố cứng rắn như vậy nhưng việc tranh cãi trên có thể khiến nhà lãnh đạo lão làng này thêm đau đầu trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp khó khăn. Theo hãng tin AP, chính phủ Zimbabwe mới đây dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 chỉ đạt mức 3,1%, giảm một nửa so với dự báo trước đó.

Chưa hết, hàng trăm doanh nghiệp ở quốc gia châu Phi này đã phải đóng cửa trong năm qua. Kinh tế khó khăn cũng buộc hàng chục ngàn người dân Zimbabwe rời bỏ đất nước trong những năm gần đây. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI