THỔ NHĨ KỲ:

Bị chôn sống vì... nói chuyện với bạn trai

Tin mới

06/02/2010 10:30

Một thiếu nữ 16 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người thân chôn sống như một hình phạt vì "tội" nói chuyện với bạn trai, cảnh sát cho hay. Vụ giết người dã man này đã khiến người dân Thổ Nhĩ Kỳ bị sốc.


Chiếc hố nơi thiếu nữ bị chôn sống.


Thi thể của Medine Memi được tìm thấy ở tư thế ngồi với đôi tay bị trói trong một cái hố đào sâu 2m dưới chuồng gà trong vườn nhà cô bé ở Kahta thuộc tỉnh Adiyaman, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Cha và mẹ cô bé đã bị bắt và sắp phải đối mặt với phiên tòa về cái chết của em. Bà mẹ cũng bị buộc tội nhưng đã được tạm tha.

Cảnh sát phát hiện ra vụ giết người kinh hoàng hồi tháng 12 năm ngoái sau khi nhận được tin báo từ một người cung cấp tin tức, tờ Hurriget của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Medine ban đầu được gia đình thông báo đã mất tích được 40 ngày.

Người báo tin nói với cảnh sát rằng cô bé đã bị giết sau một cuộc họp “hội đồng” gia đình.

Theo báo chí địa phương, người cha đã nói với họ hàng rằng ông không vui khi thấy con gái - một trong số 9 người con của gia đình - có bạn trai. Ông của Medine cũng đã đánh cô bé vì có quan hệ với người khác giới.

2 tháng sau khi cảnh sát tìm thấy thi thể của Medine trong vườn nhà, một nhóm các bác sĩ tại một trường đại học ở Malatya đã hoàn thành các cuộc khám nghiệm tử thi.

Cuộc khám nghiệm tử thi phát hiện nhiều đất trong phổi và dạ dày cô bé, điều đó chứng tỏ cô bé vẫn sống và tỉnh táo lúc bị chôn.

“Kết quả khám nghiệm tử thi là máu bị đông cục. Theo điều tra của chúng tôi, cô gái - không có vết thâm tím trên người và cũng không có dấu hiệu bị gây mê hoặc đầu độc - vẫn sống và hoàn toàn tỉnh táo khi bị chôn”, một quan chức tham gia điều tra vụ việc cho biết.


Người đàn ông được cho là cha của nạn nhân đã bị cảnh sát giải đi.

Medine, người chưa từng được đi học, sống tại Kahta, một thị trấn nằm trong vùng Đông Nam với đa số dân là người Kurd, nơi từng xảy ra các vụ giết người dã man. Thị trấn này vốn nổi tiếng là bảo thủ và sùng đạo.

Mặc dù hầu hết các vụ giết người như vậy đều xảy ra tại các cộng đồng Hồi giáo bảo thủ nhưng vụ giết hại cô bé Medine có liên quan tới phong tục của vùng này hơn là tín ngưỡng tôn giáo.
 
Khi các cô gái hay phụ nữ làm tổn hại tới thanh danh của gia đình - có thể chỉ là những hành động vô tội như nói chuyện với con trai, cộng đồng địa phương sẽ gây áp lực rất lớn lên các thành viên nam của gia đình để phục hồi thanh danh.

Và cách duy nhất để lấy lại thanh danh là giết cô gái hoặc người phụ nữ. Thường là một nam giới trẻ tuổi sẽ nhận nhiệm vụ này sau một cuộc họp hội đồng gia đình trong đó phương pháp cũng như địa điểm của vụ giết người sẽ được thảo luận chi tiết.

Các vụ giết người dã man không phải là hiếm ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hành động đặc biệt độc ác trong vụ giết hại cô bé Medine đã khiến người dân nước này bị sốc.
 
Theo các số liệu chính thức, hơn 200 vụ giết người như vậy xảy ra trên thế giới mỗi năm, khoảng 1 nửa trong số này xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo An Bình (Dân Trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI