vụ máy bay malaysia mất tích

Bị cố ý chuyển hướng

Tin mới

15/03/2014 22:27

Nhà của cơ trưởng chuyến bay bị lục soát ngay sau khi Thủ tướng Malaysia tuyên bố tập trung điều tra phi hành đoàn và hành khách

Trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur trưa 15-3, Thủ tướng Najib Razak xác nhận nhiều thông tin do báo chí dẫn nguồn từ giới chức Mỹ và các công ty vệ tinh 2 ngày trở lại đây đối với chiếc máy bay mất tích số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Xác định 2 đường bay mới

Ông Razak xác nhận máy bay đã bay một quãng đường dài ra khỏi lộ trình ban đầu trong gần 7 giờ và các hệ thống trên máy bay lần lượt bị tắt đi. Đầu tiên, hệ thống báo cáo và xử lý thông tin liên lạc máy bay (ACARS) bị vô hiệu hóa trước khi nó đến bờ biển phía Đông Malaysia. Rất nhanh sau đó, hệ thống tiếp sóng bị tắt ở gần nơi tiếp giáp giữa trạm không lưu Malaysia và Việt Nam.

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại cuộc họp báo trưa 15-3 Ảnh: THE STAR
Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại cuộc họp báo trưa 15-3 Ảnh: THE STAR

 

Thời điểm cuối cùng máy bay xuất hiện trên radar của không lưu Malaysia là khoảng 1 giờ 30 phút sáng 8-3 (giờ địa phương). Đến 2 giờ 15 phút, radar của không quân Malaysia bắt được tín hiệu của một máy bay quay đầu bay về hướng Tây bán đảo Malaysia. Thủ tướng Razak xác nhận đó chính là MH370.

Theo ông Najib, liên lạc cuối cùng giữa MH370 và vệ tinh là vào 8 giờ 11 phút sáng 8-3 (giờ Malaysia). Từ tín hiệu liên lạc này, MH370 có thể bay theo 2 con đường: về phía Bắc thì kéo dài từ phía Bắc Thái Lan đến biên giới Kazakhstan và Turkmenistan; về phía Nam thì từ Indonesia đến phía Nam Ấn Độ Dương.

Trước đó, một nguồn tin thân cận với giới chức Mỹ tiết lộ nhiều khả năng máy bay đi xuống phía Nam, sau đó hết nhiên liệu và rơi xuống Ấn Độ Dương. Giả thuyết này phù hợp với bài báo của hãng tin Bloomberg (Mỹ), trong đó viết tín hiệu vệ tinh cuối cùng của MH370 được phát hiện ngoài khơi nước Úc trên Ấn Độ Dương. Trong khi đó, nếu bay tiếp theo hướng Tây Bắc sẽ phải băng qua Ấn Độ và khó qua mặt hệ thống radar phòng không hiện đại của nước này.

 

2 hành lang bay (màu đỏ) mà MH370 có thể bay theo. Nguồn: Daily Mail
2 hành lang bay (màu đỏ) mà MH370 có thể bay theo. Nguồn: Daily Mail

 

Không xác nhận không tặc

Với việc xác nhận máy bay có thể đã chuyển hướng bay rất xa về phía Tây, Thủ tướng Malaysia tuyên bố chấm dứt tìm kiếm trên biển Đông.

Diễn biến của chuyến bay phù hợp với nhận định rằng một người có chuyên môn, nắm rõ các tuyến đường hàng không, cách tránh radar dân sự đã điều khiển MH370, không loại trừ 1 phi công giàu kinh nghiệm. Thủ tướng Najib tỏ ra rất cẩn trọng và tránh dùng từ “không tặc” nhưng ông nói các hệ thống trên máy bay đã bị “vô hiệu hóa” và máy bay “bị chuyển hướng có chủ ý”. “Khẳng định máy bay bị không tặc là quá sớm. Chúng tôi vẫn đang điều tra mọi khả năng” - ông nói.

Ngay trước cuộc họp báo, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Chính phủ Malaysia nói các nhà điều tra kết luận máy bay bị không tặc nhưng thông tin này đã bị bác bỏ.

Với những chứng cứ mới, ông Razak nói cuộc điều tra đã bước vào giai đoạn mới và tái tập trung điều tra phi hành đoàn cùng hành khách. Không lâu sau cuộc họp báo, cảnh sát Malaysia bắt đầu lục soát nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

 

Nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah nằm trong khu dân cư sang trọng, cách trung tâm Kuala Lumpur 1 giờ chạy xe. Ảnh: AP

Nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah nằm trong khu dân cư sang trọng, cách trung tâm Kuala Lumpur

1 giờ chạy xe. Ảnh: AP

 

Phóng viên chầu chực bên ngoài nhà cơ phó Fariq Abdul Hamid.

Năm nay 27 tuổi, Fariq là con một quan chức cấp cao. Ảnh: EPA

Phóng viên chầu chực bên ngoài nhà cơ phó Fariq Abdul Hamid ngày 15-3.

Năm nay 27 tuổi, Fariq là con một quan chức cấp cao. Ảnh: EPA

 

Việt Nam ngừng tìm kiếm

Chiều 15-3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, cho biết Việt Nam đã ngừng tìm kiếm chiếc MH370 song các lực lượng vẫn tạm giữ vị trí.

Theo Trung tướng Tuấn, trong 1 tuần tìm kiếm, Việt Nam huy động 11 máy bay, 7 tàu thủy. “Hiện chưa tính hết chi phí nhưng chúng ta đã hành động với mục tiêu cao nhất là nhanh chóng tìm ra máy bay, cứu người” - ông Tuấn nói.

Trung tướng Tuấn cho biết tham gia khu vực tìm kiếm của Việt Nam còn có máy bay, tàu của Trung Quốc, Singapore, Mỹ và Malaysia. Đến 17 giờ ngày 5-3, vẫn còn lực lượng của nước ngoài hiện diện ở vùng biển và không phận của Việt Nam do phải đợi lệnh chính thức từ cơ quan quản lý các nước. “Chúng tôi đã có thông báo gửi đến các lực lượng trên về việc dừng tìm kiếm” - ông Tuấn cho hay. N.Quyết

 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI