Bỉ: Hàng ngàn công nhân đụng độ cảnh sát

Tin mới

07/11/2014 10:56

(NLĐO) – Bạo lực bùng phát trên các đường phố Brussels - Bỉ hôm 6-11 chẳng bao lâu sau khi hơn 100.000 công nhân tham gia cuộc tuần hành hòa hoãn suốt 2 giờ, do các nghiệp đoàn và các chính khách cánh tả tổ chức, chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng do Liên minh châu Âu (EU) thúc ép.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để cố chấm dứt bạo động ở trung tâm thủ đô nước Bỉ đã làm ít nhất 14 người bị thương.

Riot police use their batons to beat back protesters after a mass demonstration against austerity measures in Brussels, Belgium
Cảnh sát dùng dùi cui đánh người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Gilles Broussard, một người biểu tình, kể: “Người ta ném các thanh sắt rào chắn và đá vào cảnh sát, sau đó tình hình đã trở nên xấu đi nhanh chóng”.

Tân chính phủ Bỉ mới được bầu tháng trước đã ngay lập tức cam kết nâng tuổi nghỉ hưu, từ 65 lên 67, hủy bỏ chương trình tăng lương và cắt các khoản an sinh xã hội – phù hợp với những hướng dẫn nghiêm ngặt từ EU vốn xem thắt lưng buộc bụng là chìa khóa cho tương lai của cả khối.

Protesters hurl rocks and bottles: Fighting broke out soon after the end of a largely peaceful march
Những người chống đối ném chai lọ và đá vào cảnh sát. Ảnh: EPA

Những người biểu tình nói rằng với hy vọng tiết kiệm được một số tiền tương đương hơn 10 triệu bảng Anh, chính phủ Bỉ đang tấn công vào những con người bình thường, công nhân và người thất nghiệp, nhưng lại tránh tăng thuế đối với các doanh nghiệp.

Provocative: Police fire water cannon at crowds of protesters at the end of a peaceful march through Brussels today
Cảnh sát xịt vòi rồng để giải tán người biểu tình. Ảnh: EPA

Cuộc tuần hành nêu trên là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của giới lao động ở Bỉ kể từ thế chiến thứ hai đến nay.

Chính phủ trung hữu của Thủ tướng Charles Michel đã bắt đầu đàm phán với thủ lĩnh các nghiệp đoàn, những người phản đối các biện pháp khắc khổ nhằm mục đích giảm thâm hụt ngân sách, trong khi các nghiệp đoàn có kế hoạch tổ chức một loạt cuộc đình công.

 

Hoài Vy (Theo Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI