Bị tấn công rốc két, đại sứ Mỹ tại Libya thiệt mạng

Tin mới

12/09/2012 18:44

Một quan chức Libya hôm 12-9 cho biết đại sứ Mỹ tại nước này, ông Christopher Stevens, cùng 3 nhân viên ngoại giao khác đã thiệt mạng trong một vụ tấn công rốc két nhằm vào xe của ông ở thành phố Benghazi vào đêm trước đó.

Theo quan chức này, đại sứ Mỹ gặp nạn khi đang trên đường đến một địa điểm an toàn hơn sau khi người biểu tình tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi để phản đối một bộ phim Mỹ bị cáo buộc là xúc phạm đạo Hồi và đấng tiên tri Muhammad. Vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ cũng làm một nhân viên ngoại giao thiệt mạng. Theo đài CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama mạnh mẽ lên án vụ tấn công làm thiệt mạng 4 người Mỹ, trong đó có đại sứ Stevens.
 
Trước đó, hàng ngàn người đã biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Cairo của Ai Cập để phản đối bộ phim nói trên. Theo hãng tin AP, một số người quá khích đã trèo lên các bức tường bao quanh Đại sứ quán Mỹ, trong khi những người khác lọt được vào khuôn viên sứ quán và xé cờ Mỹ.
 
Theo báo The New York Times, bộ phim đang chọc giận người Hồi giáo có tên “Sự vô tội của người Hồi giáo”, trong đó dùng những đoạn phim hoạt hình để mô tả đấng tiên tri Muhammad như là một đứa trẻ không rõ cha mẹ, một người đàn ông bị khiếm khuyết... Bộ phim được Sam Bacile, một nhà  phát triển bất động sản gốc Israel sống tại California, đạo diễn. Theo ông Bacile,  kinh phí làm bộ phim dài 2 giờ này vào khoảng 5 triệu USD, được tài trợ bởi hơn 100 người Do Thái. Hãng tin AP cho biết ông Bacile đã đi ẩn náu sau những cuộc biểu tình phản đối bạo lực của người Hồi giáo.
 
Washington ngay lập tức đã lên án hành động tấn công những cơ sở ngoại giao của nước này, cũng như bất kỳ động thái nào nhằm phỉ báng tín ngưỡng của người khác.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI