Biệt kích Pakistan giải cứu 42 con tin

Tin mới

12/10/2009 00:52

Ấn Độ cảnh báo về mối đe dọa của các tay súng ở Pakistan đối với cộng đồng quốc tế

Biệt kích Pakistan hôm 11-10 đã giải cứu 42 con tin bị các tay súng cầm giữ sau một cuộc tấn công vào trụ sở quân đội ở thành phố Rawalpindi. Theo hãng tin AP, ít nhất 19 người thiệt mạng - gồm 6 binh sĩ, 2 biệt kích, 3 con tin, 8 tay súng – và một số người bị thương trong vụ tấn công và giải cứu con tin nói trên.

Một tên được mô tả là thủ lĩnh đã bị thương và bị bắt giữ. Người phát ngôn quân đội Pakistan, thiếu tướng Athar Abbas, cho biết tên này là Aqeel, bí danh là “Tiến sĩ Usman” và được cho là một thành viên của nhóm Lashkar-e-Jhangvi.


Trước đó, hôm 10-10, một nhóm 9 tay súng mặc quân phục và đi trên một xe tải được cho là có gắn biển số quân đội đã tấn công cổng chính của trụ sở quân đội ở Rawalpindi, bắn chết 6 quân nhân, trong đó có một lữ đoàn trưởng và một trung tá.


Biệt kích Pakistan trước trụ sở quân đội ở Rawalpindi hôm 11-10. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, 4 tay súng đã bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng này. Những tên còn lại chạy thoát và bắt giữ con tin, bao gồm cả binh sĩ lẫn thường dân, tại một tòa nhà gần đó.


Theo tướng Abbas, 20 con tin đã bị nhốt trong một phòng cùng với một tay súng có mang bom tự sát trên người. Tuy nhiên, tên này đã bị bắn chết trước khi kịp kích nổ bom. Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công nói trên nhưng các nhà chức trách tin chắc rằng lực lượng Taliban ở Pakistan hoặc một nhóm vũ trang Hồi giáo liên minh với họ là thủ phạm.


Cuộc chiếm giữ đẫm máu kéo dài 22 giờ nói trên là vụ tấn công lớn thứ 3 ở Pakistan trong tuần rồi, khiến quân đội nước này không khỏi bối rối trong bối cảnh họ đang lên kế hoạch mới để tấn công Al-Qaeda và Taliban.

Một loạt vụ tấn công mới này đã dập tắt hy vọng rằng các tay súng Taliban ở Pakistan đã bị suy yếu sau cái chết của thủ lĩnh Baitullah Mehsud vào tháng 8. Hakimullah Mehsud, người kế nhiệm Baitullah Mehsud, gần đây cảnh báo sẽ tăng cường tấn công quân đội, chính phủ và các mục tiêu khác ở Pakistan.


Tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Nirupama Rao hôm 11-10 cảnh báo về một mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu của các tay súng ở Pakistan đối với cộng đồng quốc tế sau vụ tấn công bom nhằm vào đại sứ quán nước này ở Kabul, thủ đô Afghanistan, 3 ngày trước. Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công làm 17 người thiệt mạng này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI