ALBANIA:

Biểu tình bạo lực tại thủ đô Tirana

Tin mới

22/01/2011 15:08

(NLĐO)- Ngày 21-1, hơn 20.000 người ủng hộ đảng Xã hội đối lập ở Albania đã đổ xuống các đường phố ở trung tâm thủ đô Tirana, yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn sau khi Phó Thủ tướng Ilir Meta phải từ chức do liên quan tới những cáo buộc tham nhũng


Hai chiếc ô tô bốc cháy trong cuộc biểu tình bạo lực tại thủ đô Tirana (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát cho biết những người biểu tình đã ẩu đả với cảnh sát chống bạo động bên ngoài văn phòng Thủ tướng Sali Berisha, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 55 người bị thương, trong đó có 25 cảnh sát. Những người biểu tình đập phá và đốt 15 xe cảnh sát, ném gạch đá vào các tòa nhà chính phủ, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.
  
Căng thẳng giữa Chính phủ Albania và đảng Xã hội đối lập gia tăng trong những tháng qua sau khi các cuộc đối thoại giữa hai bên không đáp ứng được yêu cầu của đảng Xã hội đòi điều tra về kết quả cuộc bầu cử quốc hội nước này hồi tháng 6-2009 và những cáo buộc về tham nhũng trong chính phủ.
   
Thủ tướng Sali Berisha cáo buộc đảng Xã hội phát động biểu tình nhằm lật đổ chính phủ, cho rằng những thành phần tham gia biểu tình có cả các băng nhóm tội phạm, các tổ chức buôn lậu và khủng bố.
   
Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất tại quốc gia vùng Balcan này trong hơn 10 năm qua. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về vụ bạo lực ở Albania, kêu gọi các phe phái chính trị tại Albania giảm căng thẳng, kiềm chế khiêu khích lẫn nhau, tránh xảy ra xung đột đáng tiếc gây tổn hại đến người dân Albania.
BTH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI