Biểu tình chống giá dầu tăng lan rộng

Tin mới

12/06/2008 00:28

Hai người đã thiệt mạng hôm 10-6 tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vì tai nạn trong các cuộc biểu tình phản đối giá dầu tăng cao trong lúc làn sóng phản đối này đã lan rộng ra nhiều nơi khác và tiếp tục sang ngày 11-6.

Một tài xế xe tải người Bồ Đào Nha đã bị một xe tải đụng chết khi người này cùng với đoàn biểu tình lập rào cản dòng xe cộ lưu thông gần thị trấn Alcanena, phía Bắc Lisbon. Một tài xế xe tải khác cũng thiệt mạng do xe đụng trong cuộc biểu tình ở một khu chợ thuộc thành phố Granada, Nam Tây Ban Nha. Ít nhất 15 người đã bị bắt giữ vì gây mất trật tự trong số hàng chục ngàn người biểu tình tại nhiều nơi ở Tây Ban Nha. Bộ trưởng Giao thông Magdalena Alvarez tuyên bố khả năng đạt được thỏa thuận với hai nghiệp đoàn vận tải lớn vào ngày 11-6 trong khi chính quyền Bồ Đào Nha thông báo có thể đạt được thỏa thuận với giới nghiệp đoàn vào cuối tuần này. Tại cửa ngõ biên giới Tây Ban Nha – Pháp, các tài xế xe tải của hai nước xếp hàng dài chắn đường qua lại cả hai bên. Trong khi đó, nhân công ngành đường sắt Pháp bắt đầu đình công hưởng ứng các cuộc biểu tình, khiến tình trạng giao thông thêm tồi tệ.

Tại Thái Lan, hàng ngàn tài xế xe tải cũng đã đình công nửa ngày hôm 11-6 và Tổng Thư ký Nghiệp đoàn Vận tải Đường bộ Thongyu Khongkan cảnh báo sẽ huy động toàn bộ lực lượng nếu những yêu cầu bao gồm chiết khấu tiền dầu diesel của họ không được đáp ứng trước ngày 17-6.

L. Nguyễn (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI