Biểu tình chống luật nhập cư mới ở Ý

Tin mới

19/10/2009 00:16

Hàng chục ngàn người có khuynh hướng chống phân biệt sắc tộc đã xuống đường tuần hành tại thành phố Rome hôm 17-10, phản đối một đạo luật mới của Chính phủ Ý xem việc nhập cư bất hợp pháp là tội phạm hình sự. Đạo luật này đã được Chính phủ Ý thông qua và có hiệu lực từ tháng 8.

Theo đó, những người xâm nhập hoặc sống tại Ý bất hợp pháp có thể bị xem là tội phạm hình sự, bị phạt tiền từ 5.000 đến 10.000 euro. Những người nhập cư bất hợp pháp có thể bị phạt 6 tháng tù và người chứa chấp có thể bị phạt tù đến 3 năm.


Những người tuần hành ở Rome hôm 17-10. Ảnh: AFP


Cuộc tuần hành đồng thời đánh dấu 20 năm kỷ niệm lần biểu tình quy mô lớn đầu tiên chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Hồi tháng 10-1989, hàng trăm ngàn người xuống đường tại Rome, sau sự kiện một người nhập cư từ Nam Phi là Jerry Essan Masslo bị giết tại tỉnh Caserta. Cuộc biểu tình do Nghiệp đoàn CGIL, đảng cánh tả Sinistra e Liberta và chính đảng của những người lao động cộng sản đồng tổ chức. Tuyên ngôn kêu gọi biểu tình của ban tổ chức cho rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn chưa bị đánh bại, hiện vẫn còn có thêm nạn nhân và chủ nghĩa này đang được Thủ tướng Silvio Berlusconi nuôi dưỡng.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI