Một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết, mục đích của cuộc xâm lược trên bộ vào dải Gaza là nhằm giành quyền kiểm soát những khu vực mà từ đó các chiến binh Palestine bắn rocket vào lãnh thổ Israel.
Trước đó, Israel đã tăng cường các cuộc không kích và pháo kích vào Gaza.
Các nhân chứng cho biết họ thấy rất nhiều đoàn binh lính với sự yểm trợ của xe tăng và máy bay trực thăng đã tiến vào phía Bắc dải Gaza và chiếm đóng 4 vị trí riêng rẽ ở đó.
Các nguồn tin cũng cho biết đã có những cuộc đụng độ giữa binh lính Israel và các chiến binh Hamas. Cả hai bên đều khẳng định đã có tình trạng thương vong xảy ra nhưng không có con số chính xác.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết chiến dịch trên bộ nhằm chống lại Hamas “sẽ không dễ dàng hay là nhanh chóng, nhưng chúng tôi đã quyết tâm".
"Mục đích của chúng tôi là buộc Hamas phải ngừng các hoạt động thù địch chống lại Israel và người dân Israel từ phía dải Gaza và đem đến một sự thay đổi đáng kể cho tình hình ở khu vực phía Nam Israel," ông Barak phát biểu tại một cuộc họp báo.
"Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng về tất cả các chiến dịch của chúng tôi. Chúng tôi không phải là lực lượng khao khát chiến tranh nhưng chúng tôi sẽ không cho phép tình trạng các thành phố, ngôi làng và dân thường của chúng tôi liên tục trở thành các mục tiêu của Hamas."
Theo nhận định của phóng viên BBC Paul Wood tại Jerusalem, cuộc đổ bộ tối qua của binh lính Israel vào Gaza mới chỉ là màn mở đầu của chiến dịch bởi vì có khoảng 10.000 binh lính và hàng trăm xe tăng Israel vẫn đang tập kết ở khu vực biên giới Gaza.
Trước diễn biến trên, giới lãnh đạo Hamas đã thề sẽ biến khu vực dải Gaza thành “nấm mồ” chôn các lực lượng Israel.
Liên Hợp Quốc họp phiên khẩn cấp, cộng đồng quốc tế lo ngại
Hội đồng Bảo Anh Liên Hợp Quốc tối qua đã họp phiên khẩn cấp về tình hình căng thẳng leo thang ở dải Gaza. Tổng thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường nỗ lực để đạt được ngay một thỏa thuận đình chiến, bao gồm cả việc triển khai các giám sát viên quốc tế tại khu vực để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thực thi. Ông Ki Moon cũng kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức chiến dịch quân sự trên bộ.
Pháp đã kịch liệt lên án chiến dịch trên bộ của Israel. Còn Ngoại trưởng Anh David Miliband cho rằng sự leo thang của cuộc xung đột giữa Israel và Hamas hiện nay thật đáng báo động.
Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này đã nói với chính phủ Israel rằng hành động quân sự cần phải “tính đến hậu quả đối với dân thường."
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay Washington “lo ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo” ở dải Gaza.”
Cùng với sự lên tiếng của các nhà lãnh đạo thế giới, hàng ngàn người trên khắp thế giới đã tiến hành các cuộc biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel và kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức.
Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở thủ đô Paris với sự tham gia của hơn 20.000 người. Khoảng 10.000 người biểu tình ở thủ đô London.
Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Brussels, The Hague, Amsterdam, Ankara và Cyprus.
Tại Israel, hàng chục ngàn người Israel gốc Ả-rập cũng đã tụ tập ở thành phố Sakhnin để bày tỏ sự phản đối đối với các hành động của chính phủ.
Israel đã tiến hành hơn 800 cuộc không kích vào dải Gaza kể từ khi chiến dịch này được khởi động từ cách đây 8 ngày. Tính đến nay đã có khoảng 480 người thiệt mạng, với 25% trong số các nạn nhân này là dân thường.
Bình luận (0)