Bom liên tục nổ ở Pakistan

Tin mới

04/03/2013 23:42

Trước 3 cuộc tấn công lớn chống những người Shiite chỉ từ đầu năm đến nay, nhiều người Pakistan đặt câu hỏi vì lẽ gì chính phủ dường như không thể bảo vệ họ

Các thành viên thuộc cộng đồng Shiite ở Pakistan hôm 4-3 đã ra sức đào bới những đống gạch vụn sau vụ đánh bom xe dữ dội ở thành phố Karachi để tìm những người thân khi con số tử vong từ vụ nổ một ngày trước đó lên đến 45 người, theo một bác sĩ Pakistan.

Vụ nổ vào chiều tối chủ nhật nhắm vào các thành viên của giáo phái thiểu số cùng tín ngưỡng đang rời một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố cảng này. Nó cho thấy những người Hồi giáo dòng Shiite đang đối mặt với mối đe dọa tăng lên khi các nhóm dân quân dòng Sunni đặt họ vào tầm ngắm trong các cuộc tấn công ngày càng hung bạo.


Người dân kiểm tra thiệt hại tại một trong những căn hộ bị tàn phá trong vụ đánh bom xe ở Karachi hôm 4-3. Ảnh: AP

Vụ nổ cũng khiến ít nhất 146 người khác bị thương và 32 người trong số này vẫn trong tình trạng nguy kịch, theo bác sĩ phẫu thuật Jalil Qadir. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng các nhóm dân quân Sunni - vốn không coi những người Shiite là tín đồ Hồi giáo thật sự - đã thực hiện những vụ tấn công như vậy trong quá khứ.

Đây là vụ tấn công gây thương vong lớn thứ ba chống lại người Shiite kể từ đầu năm nay. Hai vụ trước đã giết khoảng 200 người ở thành phố Quetta phía Tây Nam, quê hương của nhiều người Hazara. Họ là một nhóm sắc tộc gần như được hình thành bởi những người Hồi giáo Shiite di cư từ Afghanistan sang hơn 1 thế kỷ trước đây. Lashkar-e-Jhangvi, một nhóm dân quân Sunni có lòng căm thù ghê gớm đối với người Hồi giáo Shiite, đã tuyên bố nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công trên.

Năm ngoái là một năm chết chóc nhất đối với người Shiite trong lịch sử Pakistan. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), hơn 400 người Hồi giáo Shiite đã bị giết trong các cuộc tấn công có chủ ý khắp Pakistan năm 2012. Nhưng với gần 250 người Shiite thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công từ đầu năm đến nay, có thể nói tình hình đang diễn biến phức tạp và ngày càng nguy hiểm.

Ít ai biết rằng các cơ quan tình báo của Pakistan đã từng ủng hộ và khuyến khích các nhóm dân quân Sunni như Lashkar-e-Jhangvi trong những năm 1980 và 1990 chống lại mối đe dọa có thể cảm nhận được từ nước láng giềng Iran - nơi hầu hết cư dân là người Shiite. Pakistan đã cấm Lashkar-e-Jhangvi vào năm 2001 nhưng nhóm này vẫn tiếp tục tấn công người Shiite.

Thành phố Karachi hôm 4-3 ngừng hoạt động 1 ngày để tưởng nhớ những người thiệt mạng. Chợ búa, các trạm xăng dầu và hệ thống giao thông vận tải đều đóng cửa trong khi các nhân viên an ninh tuần tra trên đường phố. Tại địa điểm bom nổ, gia đình và bạn bè các nạn nhân đã tìm kiếm những người mất tích trong các đống đổ nát với hy vọng họ vẫn còn sống.

Trước 3 cuộc tấn công lớn chống những người Shiite chỉ từ đầu năm đến nay, nhiều người Pakistan đặt câu hỏi vì lẽ gì chính phủ dường như không thể bảo vệ họ. “Hãy đi mà lay chính phủ dậy. Những anh em trai, chị em gái của chúng ta đang chờ chết mỗi ngày. Nhưng chính phủ hiện không làm gì cả. Chính phủ đang ngủ” - Shagufta Rasheed, một cư dân thành phố Karachi đang tìm người thân, mỉa mai.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI