Bước đi khó tránh

Tin mới

10/03/2015 21:28

Nước Pháp lâu nay luôn phản đối việc sử dụng tiếng Anh, thứ ngôn ngữ bị họ xem là chán ngắt. Dù vậy, mọi chuyện có thể khác đi sau khi Trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA) tại TP Strasbourg lần đầu tiên thừa nhận tiếng Anh là một công cụ quan trọng và cho biết mọi học viên tương lai phải giỏi ngôn ngữ này nếu muốn vào học tại đây kể từ năm 2018.

Người phát ngôn ENA nhận định ai tốt nghiệp trường này đều cần thông thạo tiếng Anh để đảm nhận tốt hơn vai trò lãnh đạo có thể có của mình trong tương lai. Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 thế giới và được chấp nhận rộng rãi như là ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu.

Báo Telegraph (Anh) nhận định bước đi trên đã đi ngược lại nỗ lực của nhiều thế hệ chính khách, học giả Pháp trong việc chống lại “sự thống trị” của tiếng Anh. Chẳng hạn như cựu Tổng thống Jacques Chirac, một người tốt nghiệp ENA, hồi năm 2006 cam kết sẽ ngăn chặn sự phổ biến của tiếng Anh trên thế giới, nhất là tại chính nước Pháp. “Chúng ta sẽ chiến đấu vì ngôn ngữ của mình” - ông Chirac phản ứng sau khi bỏ ra ngoài một cuộc họp của Liên minh châu Âu để phản đối một doanh nhân Pháp phát biểu bằng tiếng Anh.

 

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas SarkozyẢnh: jolpress.com
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy Ảnh: jolpress.com

 

Người kế nhiệm ông Chirac, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, chỉ nói được một số từ tiếng Anh trong thời gian ở Điện Élyseé và phải cần đến người phiên dịch khi gặp các nhà lãnh đạo nói tiếng Anh. Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande, một người tốt nghiệp ENA khác, cũng không rành tiếng Anh dù từng sống ở nước này khi còn trẻ.

Natalie Loiseau, Hiệu trưởng ENA, cho rằng việc cải cách kỳ thi tuyển sinh nói trên cho thấy sự đoạn tuyệt với quá khứ, đồng thời là một động thái cần thiết để theo kịp thời đại. ENA được thành lập năm 1945, có nhiệm vụ đào tạo công chức nhằm giúp tái thiết đất nước sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhiều người tốt nghiệp trường này về sau trở thành những tên tuổi nổi bật trong chính trường Pháp.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI