Cấm hay không cấm?

Tin mới

05/03/2015 22:42

Bộ phim tài liệu India's Daughter (tạm dịch: Con gái của Ấn Độ) của nhà làm phim người Anh Leslee Udwin bị một tòa án ở New Delhi ra lệnh cấm chiếu hôm 3-3 vì cho rằng có nội dung gây bất ổn xã hội.

Theo báo The Telegraph (Anh), bộ phim có đoạn phỏng vấn Mukesh Singh - 1 trong 4 kẻ cưỡng hiếp và giết chết nữ sinh viên 23 tuổi trên xe buýt hồi năm 2012 ở thủ đô New Delhi.

Điều đáng nói là tên tội phạm bị kết án tử hình này không hề tỏ ra ân hận mà còn đổ lỗi nạn nhân chống cự mới dẫn đến kết cục đau lòng. Y cho rằng cô gái này không nên ra đường lúc 9 giờ tối và các vụ hiếp dâm xảy ra thường là do lỗi của phụ nữ nhiều hơn đàn ông.

 

Tử tù Mukesh Singh trả lời phỏng vấn trong bộ phim tài liệu Ảnh: BBC
Tử tù Mukesh Singh trả lời phỏng vấn trong bộ phim tài liệu Ảnh: BBC

 

Không chỉ mạng xã hội sóng gió mà chính trường Ấn Độ cũng tranh cãi nảy lửa vì bộ phim. Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh chỉ trích bộ phim và lời lẽ của kẻ cưỡng hiếp là “sự xúc phạm và sỉ nhục nặng nề đối với nhân phẩm phụ nữ”. Quan chức này tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ ai sử dụng bộ phim vào mục đích thương mại, đồng thời cam kết cho điều tra làm thế nào cuộc phỏng vấn được diễn ra.

Ngược lại, nữ nghị sĩ Anu Agha cho rằng nên công chiếu bộ phim vì “những gì kẻ hiếp dâm nói là quan điểm của nhiều đàn ông Ấn Độ”. Theo bà Agha, cấm chiếu bộ phim chỉ cho thấy chính quyền Ấn Độ bất lực trong việc đối phó nạn bạo lực nhằm vào phụ nữ.

Trong khi đó, nhà làm phim Udwin khẳng định giới chức trại giam Tihar Jail và Bộ Nội vụ Ấn Độ đã cho phép cô thực hiện cuộc phỏng vấn nên việc ngăn bộ phim công chiếu là vi phạm quyền tự do ngôn luận và cô sẽ phản đối lệnh cấm đến cùng.

Assassin Films, nhà sản xuất bộ phim, cũng khẳng định tác phẩm này đã được biên tập cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Vụ tranh cãi càng nóng bỏng khi chính cha của nạn nhân kêu gọi mọi người nên xem bộ phim.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI