Căn cứ Anh rục rịch chuẩn bị tấn công Syria?

Tin mới

27/08/2013 19:40

(NLĐO) – “Các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự” được cho rằng đã chuyển tới căn cứ quân sự của Anh tại Cyprus và có thể là những dấu hiệu mới nhất cho thấy lực lượng đồng minh chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Syria.


Máy bay vận tải C-130. Ảnh Reuters

Theo Guardian, hai phi công thương mại bay tại Larnaca, Cyprus cho biết đã phát hiện ra máy bay vận tải C-130 và máy bay chiến đấu châu Âu trên màn hình radar.

Akrotiri là một căn cứ không quân của Anh tại Cyprus, cách Syria khoảng 160 km. Các cư dân gần căn cứ này xác nhận hoạt động tại đây đã nhộn nhịp hơn bình thường rất nhiều trong vòng 48 giờ qua.

Báo chí Anh đang suy đoán rằng căn cứ Akrotiri có thể sẽ được sử dụng trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang cân nhắc tới một cuộc tấn công sau cuộc tấn công vũ khí hóa học tại một vùng ngoại ô Damascus hồi tuần trước, mà Mỹ tin rằng lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên tại căn cứ Akrotiri tuyên bố rằng không có sự bùng nổ hoạt động nào tại căn cứ này.

Ngày 27-8, Ngoại trưởng Cyprus Kasoulides phát biểu trên đài phát thanh: “Tôi có ấn tượng rằng các căn cứ Anh sẽ không thực hiện bất kì sự tấn công nào bởi vì điều đó không cần thiết".

Ông Kasoulides cũng cho biết ông đã nhận được lời cam kết “sẽ không có bất kì bất ngờ nào” từ các nước đồng minh.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, 27 -8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố rằng nỗ lực “qua mặt” Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để ngụy tạo cớ can thiệp quân sự vào Syria sẽ mang lại hậu quả thảm khốc.

“Chúng tôi kêu gọi các đối tác Mỹ và mọi thành viên của cộng đồng thế giới hãy thể hiện sự cẩn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế, đặc biệt là những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc” – ông Lukashevich tuyên bố.
Linh San (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI