Cạn túi, phiến quân Shabab luyện chiêu giết người “giá rẻ”

Tin mới

07/04/2015 08:58

(NLĐO)- Mất thủ lĩnh, mất căn cứ, mất lãnh thổ… phiến quân Shabab mất hàng ngàn tay súng và tiền bạc.

Chúng không có xe bọc thép như Boko Haram, hay những cánh đồng thuốc phiện như Taliban, hay những mỏ dầu như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xếp hạng bét trong các nhóm khủng bố hàng đầu thế giới, phiến quân Shabab đóng ở Somalia đang hoạt động với cái túi rỗng thảm hại. Tuy nhiên, cuộc tấn công đẫm máu vào một trường đại học ở Kenya hồi tuần trước đã cho thấy chúng đã trở thành những sát thủ khủng khiếp hơn khi ra tay giết người hàng loạt bất chấp thiếu thốn.

Phiến quân Shabab vẫn reo rắc sợ hãi dù không còn hùng hậu như trước. Ảnh: New York Times

Phiến quân Shabab vẫn reo rắc sợ hãi dù không còn hùng hậu như trước. Ảnh: New York Times

 

Chỉ trong vòng 2 năm qua, các tay súng còn rất trẻ tuổi của Shabab vẫn reo rắc nỗi sợ hãi ở khắp Kenya, trong trung tâm thương mại, trên xe buýt, trong một làng chàng và gần đây nhất là trong trường đại học khiến 148 người thiệt mạng.

Tóm lại, chúng đã tàn sát hàng trăm người và gây rúng động tại Kenya chỉ với một nhúm tay súng lẻ tẻ và vũ khí sơ sài.

“Tôi gọi chúng là sự đáng sợ của chủ nghĩa khủng bố. Chúng duy trì hoạt động một cách đơn giản. Chúng chỉ có vũ khí hạng nhẹ nhưng vẫn giữ kỷ luật cao và được huấn luyện tương đối tốt” - Matt Bryden, nhà nghiên cứu ở Nairobi đã có thời gian nghiên cứu về Somalia hơn 20 năm qua, nhận định “ – “Thực tế chúng đã mất một số nguồn thu chính. Nhưng chúng vẫn sống sót”.

Bất chấp nỗ lực quân sự quốc tế trong những năm gần đây nhằm xóa sổ Shabab xong các tay súng khủng bố này đã chứng minh rằng sức sống của chúng cực kỳ dai dẳng. Và những gì chúng thể hiện trong cuộc tấn công gần nhất cho thấy một sự trỗi dậy âm thầm nhưng cực kỳ nguy hiểm. Các nhà phân tích nói rằng nhóm phiến quân này đang vật lộn để tồn tại một cách nhọc nhằn, liên tục phải di chuyển từ làng này sang làng khác và sống ở một trong những mảnh đất nghèo nhất thế giới. Thế nhưng tất cả các giả thuyết nhằm tìm cách nhổ tận gốc chúng dường như đều không thực hiện được. Theo New York Times, chính quyền Obama đang lo ngại sâu sắc về nhóm khủng bố vốn là một trong những chi nhánh bạo tàn nhất của Al Qaeda này có thể tấn công lên đất Mỹ. Tuy nhiên, chiến thuật của Washington mới dừng lại ở việc tiêu diệt các thủ lĩnh của chúng và phá hủy nơi trú ẩn của chúng.

 

Kenya phá hủy 2 trại của Shabab

Không quân Kenya đã phá hủy 2 trại của phiến quân Shabab tại Somalia hôm 6-4. Cuộc tấn công này là hoạt động quân sự đầu tiên nhằm đáp trả cuộc thảm sát sinh viên hồi tuần trước.

Phía Shabab phủ nhận thông tin các trại của chúng thất thủ và khẳng định rằng bom của quân đội Kenya đã rơi lạc vào cánh đồng. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kenya cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 trại nói trên đã bị xóa sổ.

 

Đỗ Quyên (Theo New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI