Căng thẳng chủng tộc gia tăng ở Mỹ

Tin mới

25/11/2014 22:02

Làn sóng bạo động và cướp phá bùng phát dữ dội tại TP Ferguson, bang Missouri - Mỹ từ đêm 24-11 đến rạng sáng 25-11 (giờ địa phương) sau khi một bồi thẩm đoàn gồm 12 người quyết định không truy tố viên cảnh sát da trắng Darren Wilson trong vụ bắn chết Micheal Brown, một thanh niên da màu 18 tuổi. Theo Reuters, nhiều tòa nhà và xe cộ đã bị đốt trong khi tiếng súng vang lên ở nhiều nơi. Cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

John Belmar, chỉ huy lực lượng cảnh sát hạt St.) Louis, nhận định bạo lực tại Ferguson còn tồi tệ hơn so với thời điểm ngay sau khi Michael Brown bị bắn chết hồi tháng 8. Theo ông, những người bạo động đã bắn ít nhất 150 phát đạn. Cảnh sát đã bắt hơn 80 người, đồng thời nhận được báo cáo về nạn hôi của tại một số cửa hàng. Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động để bảo vệ an ninh tại Ferguson nhưng ông Belmar cho rằng phải cần đến 10.000 cảnh sát nếu muốn ngăn những người đang có ý muốn hủy hoại một cộng đồng.

Cảnh sát đối phó làn sóng bạo động ở TP Ferguson Ảnh: EPA
Cảnh sát đối phó làn sóng bạo động ở TP Ferguson Ảnh: EPA

Gia đình nạn nhân cho biết họ vô cùng thất vọng trước phán quyết nhưng mong muốn sự bình tĩnh. Tương tự, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân Ferguson chấp nhận quyết định trên và biểu tình hòa bình. Ông cũng thúc giục cảnh sát địa phương kiềm chế, không dùng vũ lực để trấn áp biểu tình. Ngoài Ferguson, biểu tình cũng nổ ra tại nhiều thành phố khắp nước Mỹ như New York, Chicago, Seattle, Los Angeles, Oakland và Washington.

Vụ việc trên một lần nữa nêu bật tình trạng căng thẳng chủng tộc không chỉ tại Ferguson, nơi đa số cư dân là người da màu mà còn ở khắp nước Mỹ. “Chúng ta phải thừa nhận rằng tình hình ở Ferguson cho thấy một thách thức to lớn hơn mà đất nước đối mặt. Sự thật là vẫn còn tồn tại sự ngờ vực giữa cộng đồng da màu và cảnh sát tại nhiều địa phương của đất nước” - Tổng thống Obama thừa nhận. Theo nhà lãnh đạo này, người dân cần hiểu rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện quan hệ giữa người da màu và lực lượng thực thi pháp luật. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI