Căng thẳng giữa báo chí và chính phủ Anh

Tin mới

21/08/2013 00:36

Nhật báo Anh The Guardian cho biết chính phủ nước này đã dọa kiện tờ báo nếu không giao nộp cho nhà chức trách hoặc hủy các tài liệu mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden chuyển cho.

Trong bài báo đăng trên website The Guardian, biên tập viên Alan Rusbridger khẳng định các giới chức chính phủ đã nhiều lần gọi điện cho ông tuyên bố họ hành động vì sự quan tâm của thủ tướng. Sau đó, đại diện nhà chức trách đã 2 lần gặp mặt ông, yêu cầu trả lại hoặc tiêu hủy tất cả tài liệu mà báo này nhận được từ Snowden.

Theo hãng tin AP, ông Rusbridger cũng đã kể về việc phá hủy một số ổ cứng máy tính của báo The Guardian dưới sự kiểm soát của cơ quan tình báo Anh thời gian gần đây. Theo ông, hôm đó, 2 đặc vụ của Cơ quan Tình báo chính phủ Anh (GCHQ) đã kiểm soát việc tiêu hủy trên ngay tại văn phòng của báo ở London. Trong cuộc gặp mặt Rusbridger trước vụ phá hủy máy tính trên, một giới chức Anh cho rằng báo The Guardian không cần phải viết thêm điều gì nữa vì tờ báo đã đạt được mục đích gây ra cuộc tranh luận xoay quanh sự theo dõi của chính phủ rồi.
 
Báo The Guardian bị chính phủ Anh dọa kiện liên quan đến tài liệu của Edward Snowden. Ảnh: EPA

Thông tin của ông Rusbridger được đưa ra sau vụ bắt giữ David Miranda, người bạn của nhà báo Glenn Greenwald, tại sân bay Heathrow ở London hôm 18-8. Miranda, công dân Brazil, cho biết anh được trả tự do sau 9 giờ bị thẩm vấn nhưng máy tính, điện thoại và thẻ nhớ của anh đã bị tịch thu.

Sau đó, Greenwald cam đoan sẽ công bố thêm nhiều tài liệu nữa, đồng thời quả quyết rằng nước Anh sẽ lấy làm tiếc vì đã bắt giữ Miranda. Trong khi đó, một giới chức an ninh Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng một trong những mục tiêu chính của việc tạm giữ và thẩm vấn Miranda là gửi thông điệp cho những người nhận tài liệu của Snowden, trong đó có báo The Guardian, rằng chính phủ Anh nghiêm túc trong việc ngăn chặn các vụ tiết lộ sau này.

The Guardian quyết định công bố sự hăm dọa của chính phủ cũng như khẳng định sẽ tiếp tục tiết lộ tài liệu của Snowden là diễn biến mới nhất trong cuộc đấu tranh giữa các cơ quan truyền thông và chính phủ các nước về việc đưa tin các chương trình theo dõi bí mật.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI