CUỘC HÀNH HƯƠNG ĐẾN MECCA VÀO THÁNG TỚI

Cảnh báo H1N1 lây lan toàn cầu

Tin mới

31/10/2009 00:09

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng bệnh cúm do virus H1N1 có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến các hệ thống y tế khắp thế giới vào dịp khoảng 3 triệu tín đồ Hồi giáo hành hương đến Mecca vào tháng tới. Khuyến cáo này được đăng tải trên tạp chí Science hôm 29-10.

Hãng tin Reuters dẫn khuyến cáo của các nhà khoa học Mỹ và Ả Rập: “Không có khu vực nào được xem là thoát khỏi nguy cơ này”. Họ cho rằng mức độ tụ tập đông người  chen lấn và tiếp xúc sát với nhau sẽ là điều kiện tốt nhất cho H1N1 lây lan. Dự báo có khoảng 3 triệu người, trong đó 2 triệu người nước ngoài từ 160 quốc gia, đến và rời khỏi Mecca trong tuần cuối của tháng 11.


Cuộc hành hương của tín đồ Hồi giáo đến Mecca ngày 15-9-2009. Ảnh: REUTERS


Sau khi hành hương, khoảng 45.000 người châu Âu và 15.000 người ở Bắc Mỹ rời khỏi Mecca trên những chuyến bay về nhà, góp phần tăng thêm nguy cơ lan truyền virus. Lời cảnh báo nêu rõ: “Đợt di chuyển lớn virus H1N1 liên quan đến cuộc hành hương của tín đồ Hồi giáo có khả năng là những làn sóng bùng phát quy mô toàn cầu đầu tiên, ảnh hưởng nặng đến chi phí của hệ thống y tế khắp các nước. Năm nay, do H1N1 hoành hành ở mức độ cao nên chúng tôi cố gắng cảnh báo và chuẩn bị cao độ”.

Cảnh báo nói trên do chuyên gia trực thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh của Mỹ Shahul Ebrahim và Thứ trưởng Bộ Y tế Ả Rập Saudi Ziad Memish đồng soạn thảo. Trong cuộc phỏng vấn được công bố cùng với cảnh báo nói trên, ông Ebrahim nói rằng các nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ lan truyền của các bệnh nhiễm trùng phổi tăng thêm ít nhất từ 30% đến 35% sau các cuộc hành hương đến Mecca của các tín đồ Hồi giáo.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI