NGÂN SÁCH NĂM 2011 DO TỔNG THỐNG BARACK OBAMA ĐỀ XUẤT

Cắt đường trở lại mặt trăng của NASA

Tin mới

03/02/2010 02:01

Các nhà du hành vũ trụ Mỹ sẽ không thể trở lại mặt trăng nếu như quốc hội thông qua ngân sách năm 2011 do Tổng thống (TT) Barack Obama mới đề xuất.

Ngân sách nói trên nhằm thắt chặt việc chi tiêu ở những khu vực nhất định trong khi tăng kinh phí để tạo việc làm. Vì thế, theo đài CNN, nó sẽ hủy bỏ chương trình Chòm sao của NASA vốn dự kiến đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng trước năm 2020.


Trên website của mình, cơ quan ngân sách của Nhà Trắng cho biết chương trình đưa các phi hành gia lên mặt trăng nằm ngoài kế hoạch, ngoài ngân sách và nói chung, không quan trọng hơn các khoản đầu tư khác về không gian.


Thực ra, TT Obama đã đề xuất tăng ngân sách của NASA lên 6 tỉ USD trong vòng 5 năm tới. Theo đó, NASA sẽ nhận được 19 tỉ USD trong năm 2011, trong khi ngân sách năm nay của cơ quan này là 18,3 tỉ USD.


Tuy nhiên, ông Charlie Bolden, nhà quản lý NASA, cho rằng những thay đổi trong ngân sách sẽ không ngăn được NASA đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại mặt trăng và thám hiểm phần còn lại của hệ mặt trời.


Trong khi đó, ông Bill Nelson, thượng nghị sĩ Dân chủ ở bang Florida, chỉ trích TT Obama vì đã hạ thấp sứ mệnh mặt trăng của NASA qua ngân sách đề xuất nói trên. Ông nhấn mạnh rằng động thái này có thể khiến Mỹ tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc thám hiểm không gian.


Bên cạnh đó, những người khác thắc mắc về số phận của khoản tiền mà NASA đã chi cho chương trình trở lại mặt trăng. Chương trình Chòm sao đã được đầu tư khoảng 250 triệu USD trong số tiền kích thích của toàn liên bang. Thêm vào đó, theo cơ quan ngân sách của Nhà Trắng, ngân sách hiện nay của NASA cấp cho chương trình này 3,47 tỉ USD.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI