Hai ngày trước khi Ibas đệ đơn từ chức, camera đã ghi được hình ảnh ông lẻn ra về ngay sau khi ký tên vào danh sách dự họp.
 
Dù hành động vắng mặt này bị chế giễu nhưng dư luận cho rằng đó chỉ là cái cớ chứ không phải nguyên nhân sâu xa trong ý định từ chức. Nhật báo The Jakarta Post dẫn lời thổ lộ của ông Ibas: “Tôi khó có thể vừa hoàn thành nhiệm vụ nghị sĩ vừa cùng lúc cáng đáng công việc tổng thư ký Đảng Dân chủ. Hy vọng tôi sẽ giúp đảng của mình khỏi chìm đắm trước cuộc bầu cử vào năm 2014”.
 
Ông Edhie Baskor Ibas Yudhoyono. Ảnh: THE JAKARTA POST
 
Nhiều khả năng ông Ibas sẽ giữ vai trò quyền chủ tịch Đảng Dân chủ trong lúc người đương nhiệm là ông Anas Urbaningrum đang bị Ủy ban Diệt trừ Tham nhũng điều tra. Hôm 14-2, ông Anas cũng đã ký tên vào văn kiện cải cách của đảng này được thông qua tại đại hội đảng trước đó nhưng không dự họp vì lý do sức khỏe.
 
Văn kiện được soạn thảo theo gợi ý của TT Yudhoyono, trong đó yêu cầu quan chức đảng ở mọi cấp đều buộc phải từ chức nếu bị cơ quan điều tra tình nghi dính líu đến tham nhũng. Trước đó khoảng 3 tuần, nghị sĩ Ruhut Sitompul dự báo rằng ông Ibas sẽ được chọn đứng đầu đảng này ít nhất cho tới khi em rể của TT Yudhoyono là tham mưu trưởng quân đội, tướng Pramono Edhie Wibowo, giải ngũ vào tháng 6.

TT Yudhoyono nói rằng việc từ chức là quyết định riêng của người con trai nhưng ông Ibas có tham khảo ý kiến của gia đình, kể cả đệ nhất phu nhân Ani Yudhoyono và người anh cả Agus Harimurti. TT Indonesia ngợi khen: “Có thể tôi chủ quan nhưng với tư cách người cha, tôi hãnh diện về thái độ sẵn sàng chịu trách nhiệm của con trai mình”.

TRÚC LÂM