Chấn chỉnh đội ngũ

Tin mới

08/01/2011 00:28

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đang có kế hoạch chấn chỉnh lại đội ngũ quan chức cấp cao ở Nhà Trắng để chuẩn bị tái tranh cử nhiệm kỳ 2 năm 2012.

Theo AP, kế hoạch của TT Mỹ được tiến hành trong tình hình đối thủ Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát hạ viện và chiến dịch vận động tranh cử TT cần đội ngũ cố vấn mới có năng lực mạnh mẽ, uy tín.
 

Tổng thống Obama và Chánh Văn phòng Nhà Trắng mới W. Daley. Ảnh: AP

 

Theo lịch bổ nhiệm, trong những tuần tới, TT Obama sẽ có một cố vấn kinh tế mới, một cố vấn chính trị cao cấp mới và chánh văn phòng Nhà Trắng mới:

– William Daley, 62 tuổi, sẽ thay thế Pete Rouse làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một chức vụ được báo chí coi là “người quản gia quan trọng nhất trong nền chính trị Mỹ”. Ông Daley từng là thư ký nội các dưới thời TT Bill Clinton.
 
– Gene Sperling, chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm trong chính quyền Bill Clinton, sẽ thay Lawrence Summers lãnh đạo Hội đồng Kinh tế quốc gia. TT Obama cần vị cố vấn kinh tế này hơn bao giờ hết để củng cố uy tín chính trị trong vận động tranh cử.
 
- David Plouffe, cố vấn điều hành chiến dịch tranh cử TT năm 2008 của ông Obama và trong 2 năm qua làm nhiệm vụ “cố vấn bên ngoài Nhà Trắng”, sẽ thay David Axelrod làm cố vấn chính trị khi ông này rời Nhà Trắng sau ngày TT Obama đọc Thông điệp liên bang ngày 20-1. Tuy rời Nhà Trắng nhưng ông Axelrod vẫn được TT Obama tín nhiệm giao nhiệm vụ chỉ đạo cuộc vận động bầu cử tại Chicago - “căn cứ địa” của TT Mỹ.
 
- Robert Gibb sẽ từ chức thư ký báo chí kiêm người phát ngôn của TT vào tháng 2 nhưng chưa rõ có tiếp tục ở lại Nhà Trắng hay không vì vẫn giữ vai trò cố vấn của TT. Người thay thế ông cũng chưa được công bố.
 

Hãng AP nhận xét: “Một yếu tố cốt lõi làm thay đổi suy nghĩ của ông Obama thông qua việc cơ cấu lại đội ngũ cố vấn là tính năng động mới tại Washington. Phe Cộng hòa đã kiểm soát hạ viện, làm suy giảm thế đa số của Đảng Dân chủ ở thượng viện dẫn đến làm thay đổi cơ bản chương trình nghị sự của Nhà Trắng. Giờ đây, Nhà Trắng phải phòng thủ hơn là tấn công. Mục tiêu cao nhất của ông Obama là giữ được Nhà Trắng sau năm 2012!”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI