Chiến binh tương lai

Tin mới

17/02/2014 20:58

Các container trên tàu biển có thể lắp ghép với nhau tạo thành cầu, bãi đáp trực thăng, đường băng... để phục vụ cứu hộ

Ngày càng có nhiều robot được thiết kế để hỗ trợ đối phó tội phạm hoặc cứu hộ tại những vùng thảm họa, giúp giảm thiểu thương vong.

Cảnh sát robot

Tiềm năng của “cảnh sát robot” đã được nhà chức trách TP Roseville thuộc bang California - Mỹ nghĩ đến sau một vụ bắt cóc con tin hồi tháng 10-2013.

Robot gỡ bom đã được điều đến để tháo dỡ chướng ngại vật mà kẻ bắt cóc dựng lên bên ngoài ngôi nhà hắn cố thủ. Hắn đã bắn bị thương vài cảnh sát trước khi sa lưới.

Có mặt tại hiện trường khi đó, thám tử Phil Mancini tin rằng nếu có máy bay không người lái thì mọi sự đã khác. Ông nói với đài NBC News: “Biết rõ tình hình bên trong ngôi nhà có thể giúp cứu mạng cảnh sát và nạn nhân”.

 

Chiếc trực thăng mini AeroVironment Qube Ảnh: Suasnews.com
Chiếc trực thăng mini AeroVironment Qube Ảnh: Suasnews.com

 

Ông Mancini đang tư vấn cho một nhóm chuyên gia Trường ĐH Carnegie Mellon phát triển loại trực thăng nhỏ không người lái để gia tăng “tầm nhìn” cho cảnh sát. Loại trực thăng này có thể phối hợp tìm hiểu và lập bản đồ những tòa nhà xa lạ, từ đó giúp lực lượng an ninh đối phó tốt hơn với các tình huống phạm tội bên trong.

Ông Pei Zhang, phó giáo sư tại Trường ĐH Carnegie Mellon, dự báo những loại robot côn trùng như RoboBee của Học viện Wyss thuộc Trường ĐH Harvard có thể là “những chiến binh tương lai”. Chúng dễ dàng bò vào bên trong một tòa nhà đang cháy để xác định những nơi nóng nhất hoặc dùng bộ cảm biến chuyển động để định vị người mất tích.

Tiết kiệm chi phí

Đó là câu chuyện của tương lai. Trước mắt, những loại máy bay không người lái (UAV) kích thước nhỏ đang thể hiện vai trò hữu ích trong các tình huống khẩn cấp. Vào tháng 5-2013, cảnh sát đã dùng trực thăng 4 cánh quạt có mang theo camera hồng ngoại để định vị một người bị thương sau khi xe ông ta bị lật trong tuyết ở Saskatchewan - Canada.

Tại Mỹ, chính quyền hạt Grand Forks ở bang North Dakota đang dùng 2 trực thăng mini DraganFlyer X6 và AeroVironment Qube để kiểm tra những trang trại bị ngập lụt hồi năm ngoái.

UAV cũng được sử dụng để tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ lực lượng cứu hỏa tại hạt Mesa, thuộc bang Colorado. Ông Benjamin Miller, giám đốc chương trình UAV của hạt này, cho rằng phương tiện này giúp tiết kiệm chi phí và hỗ trợ đắc lực cho những người có mặt đầu tiên tại hiện trường tai nạn.

Đi xa hơn, một dự án tại Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) hy vọng có thể trang bị động cơ máy và máy tính cho container trên tàu biển để chúng gắn kết với nhau như những khối LEGO nhằm tạo thành cầu, bãi đáp trực thăng, đường băng... Nhân viên cứu hộ có thể dùng những hạ tầng tạm thời này để đến các hòn đảo bị động đất tàn phá hoặc tiếp cận một vụ tràn dầu trên biển.

Ông Mark Yim, giáo sư tại Trường ĐH Pennsylvania, nhận định: “Làm vậy nhanh hơn nhiều so với việc xây dựng hạ tầng ở ngoài khơi bờ biển”. Ông Yim dự kiến trình bày dự án lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về robot và tự động hóa ở Hồng Kông vào tháng 6-2014. Ông thừa nhận ý tưởng nghe có vẻ điên rồ nhưng có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

 

Bị bắt vì UAV

Rodney Brossart, một nông dân tại hạt Nelson, bang North Dakota - Mỹ, vừa bị kết án 3 năm tù vì tội chống người thi hành công vụ. Brossart là người Mỹ đầu tiên bị bắt với sự trợ giúp của một chiếc UAV.

Tháng 6-2011, 6 con bò đã đi lạc vào đất của Brossart nhưng ông ta từ chối trả chúng cho chủ. Điều này dẫn đến cuộc đối đầu kéo dài 16 giờ giữa cảnh sát và các thành viên gia đình Brossart. Cuối cùng, một chiếc Predator - được mệnh danh “sát thủ trên không” - có mặt và định vị được ông Brossart cùng 3 người con trai đang có vũ khí, giúp cảnh sát bắt giữ họ mà không xảy ra đổ máu. Phương Võ

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI