Chiến đấu cơ Liên Xô "tắm" sông Magadanka

Tin mới

24/07/2014 15:59

(NLĐO) – Một cơn bão lớn đổ bộ vào vùng Viễn Đông (Nga) từ đêm 22-7 khiến mực nước sông Magadanka ở thành phố Magadan dâng cao và chảy xiết, cuốn trôi cả những chiến đấu cơ của Liên Xô (cũ) đang trưng bày tại bảo tàng quân sự ngoài trời ra biển.

Thành phố Magadan hứng chịu những cơn mưa tầm tã suốt 3 tháng vừa qua. Một trận bão lớn đổ bộ đêm 22-7 khiến mực nước sông Magadanka dâng cao và chảy xiết, cuốn phăng những ngôi nhà nhỏ phía 2 bên dòng chảy và các chiến đấu cơ đang trưng bày ra biển Okhotsk.

Trong số đó, có 2 chiến đấu cơ nằm cạnh các khu chung cư cao tầng, được sử dụng như một sân chơi cho trẻ em địa phương cũng chịu chung số phận.

 

Một chiếc chiến đấu cơ của Liên Xô (cũ) nằm chỏng chơ trên sông. Ảnh: RT
Một chiếc chiến đấu cơ của Liên Xô (cũ) nằm chỏng chơ trên sông. Ảnh: RT

 

Bảo tàng quân sự ngoài trời ở Magadan trưng bày 3 máy bay chiến đấu (2 chiếc Su24 và 1 chiếc MiG-21), 1 trực thăng Mi-2, xe tăng T-54 cùng xe bọc thép, súng chống máy bay, một vài khẩu súng hải quân, 2 khẩu pháo chống tăng M-75, một radar và các loại tên lửa. Khu vực này thu hút khá đông trẻ em tới vui chơi.

Sau khi những chiếc máy bay bị dòng nước cuốn trôi, chính quyền địa phương đã dùng cần trục cẩu chúng ra khỏi dòng sông nhằm tránh làm hư hỏng một số cây cầu phía hạ lưu.

Lượng mưa hôm 22-7 tại Magadan đạt mức 175 mm, cao nhất kể từ năm 1936. Người đứng đầu văn phòng thời tiết địa phương Vera Zavad'ko nói với hãng tin Interfax (Nga): “Kể từ năm 1936, chưa bao giờ chúng tôi ghi nhận lượng mưa kỷ lục như vậy trong tháng 7”.

Cơn bão cũng khiến đường cao tốc Kolyma trong khu vực bị hư hại nặng nề. Chính quyền Magadan ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời sơ tán 200 trẻ em khỏi một trại hè địa phương. Cơ quan dự báo thời tiết cho biết mưa lớn sẽ kéo dài trong 3 ngày 23, 24 và 25-7 tới.

Nằm trên bờ biển Okhotsk, Magadan – dân số 95.000 người - được xây dựng năm 1926 trên tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu (ở vùng cực). Trong đó, lưu vực sông Kolyma có nhiều tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu là vàng và bạc.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI