Chiến đấu cơ Nhật xuất kích 306 lần, Trung Quốc nổi giận

Tin mới

19/04/2013 09:06

(NLĐO)- Trung Quốc hôm 17-4 cáo buộc Nhật gia tăng căng thẳng khu vực khi tăng gấp đôi số lần xuất kích của các chiến đấu cơ để theo dõi máy bay Trung Quốc ở Senkaku/Điếu Ngư.

Tuần duyên Đài Loan trong cuộc tập trận gần cảng Kaohsiung, hôm 30-3-2013. Ảnh: Reuters


Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu Tokyo dừng ngay hành động nói trên, một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nhật thông báo đã cho xuất kích các chiến đấu cơ đối phó với máy bay Trung Quốc 306 lần trong 12 tháng kể từ tháng 3-2013. Con số mới công bố gần như gấp đôi so với 156 lần xuất kích năm trước.

Máy bay Trung Quốc liên tục tăng cường tuần tra ở Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp nhưng theo Bắc Kinh mới chỉ có một lần máy bay Trung Quốc vi phạm không phận trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

“Chúng ta đều biết Nhật liên tục khiêu khích và gia tăng căng thẳng ở Điếu Ngư”,  bà Hoa cho biết với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bà Hoa cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ quyết tâm bảo vệ tuyên bố chủ quyền của mình đối với quần đảo nhưng chỉ muốn giải quyết vấn đề qua đối thoại và đàm phán hòa bình. Điều này có nghĩa Bắc Kinh muốn Tokyo chính thức thừa nhận có tranh chấp trong chủ quyền quần đảo.

“Điều Nhật Bản cần làm không phải là huy động thêm máy bay, mà là thể hiện thiện chí trong hành động và lời nói với Trung Quốc”, bà Hoa khẳng định.
Thu Hằng (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI