“Chính phủ Mỹ hãy minh bạch hơn!”

Tin mới

12/09/2013 21:59

Yahoo! từng đệ đơn kiện nhiều nội dung trong chương trình PRISM của chính phủ Mỹ vào năm 2007 nhưng thua kiện

Tại hội nghị TechCrunch Disrupt tổ chức ở San Francisco, bang California - Mỹ hôm 11-9, giám đốc điều hành của 2 công ty công nghệ hàng đầu là Facebook và Yahoo! đều thể hiện nỗi thất vọng với chính phủ Mỹ trong cách xử trí các yêu cầu của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) đối với dữ liệu của người sử dụng internet.

Ông Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook và bà Marissa Mayer - Giám đốc Yahoo! - hạn chế nói về các thỏa thuận của họ với NSA nhưng có một điều rõ ràng: Họ muốn chính phủ Mỹ minh bạch hơn về vấn đề này. Mark Zuckerberg thẳng thắn: “Tôi cho rằng chính phủ đã thổi chuyện này lên. Điều đó thực là tệ hại. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm nên sự khác biệt lớn. Công việc của chúng tôi là bảo vệ những người sử dụng Facebook và tất cả thông tin họ chia sẻ với chúng tôi. Còn công việc của chính phủ là bảo vệ tất cả chúng tôi”.

Giám đốc điều hành Yahoo!, bà Marissa Mayer, tại hội nghị TechCrunch Disrupt 2013. Ảnh: MASHABLE

Về phần Yahoo!, khi được hỏi vì sao không từ chối mệnh lệnh của chính phủ hoặc bàn bạc các đề nghị liên quan đến an ninh quốc gia một cách công khai, bà Marissa Mayer thừa nhận bà không thể tiết lộ bởi đó là thông tin mật. Bà nhấn mạnh: “Nếu bất tuân sẽ phạm tội phản quốc”. Tuy vậy, bà Mayer khẳng định dù có đối mặt với sự trừng phạt đến mức nào đi nữa, Yahoo! vẫn có cách đối phó với chính phủ Mỹ.

Năm 2007, Yahoo! là một trong những công ty công nghệ lớn đầu tiên đệ đơn kiện Đạo luật Yêu nước của Mỹ, nhiều nội dung trong chương trình do thám PRISM và Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA). Tuy nhiên, khi đó, Yahoo! đã thua kiện. Bà Mayer tâm sự: “Tôi tự hào là thành viên của một tổ chức ngay từ đầu đã tỏ ra nghi ngờ và nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu từ chính phủ Mỹ”. Theo bà, Yahoo! xem xét từng lời đề nghị cung cấp thông tin từ chính phủ và nhiều lần chống lại sự tra vấn.

Ông chủ trẻ của Facebook - Mark Zuckerberg - yêu cầu chính phủ Mỹ minh bạch hơn. Ảnh: CBS

Theo đài CNN, Yahoo! đã cùng với Google, Twitter, Microsoft và Facebook công bố bản tường trình minh bạch đầu tiên, liệt kê một số lời đề nghị của chính phủ về dữ liệu tài khoản và một số tài khoản cá nhân bị ảnh hưởng từ những đề nghị đó. Gần đây, Facebook cũng đã công bố bản báo cáo minh bạch đầu tiên của mình cho 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, chính phủ Mỹ đã đưa ra 9.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu của người sử dụng Facebook.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI