Tin mới

22/10/2013 22:22

Thượng nghị sĩ Pháp Serge Dassault - tỉ phú ngành hàng không và truyền thông, chủ báo Le Figaro - đang bị dính vào cuộc điều tra việc dùng tiền bạc để củng cố địa vị rồi sợ lộ nên giết người diệt khẩu.

Ông Dassault bị cảnh sát thẩm vấn hôm 14-10 vì tình nghi liên quan đến một vụ mưu sát khiến nạn nhân là Fatah O. bị thương nặng hồi tháng 2 tại thị trấn Corbeil, phía Đông Paris, nơi ông từng làm thị trưởng từ năm 1995-2009. Một người khác cũng xác nhận mình là mục tiêu vụ mưu sát. Cả hai nạn nhân đều cho rằng đây là âm mưu giết người nhằm ngăn chặn họ tiết lộ việc ông Dassault mua phiếu cử tri. Năm nay 88 tuổi và đã thôi chức thị trưởng nhưng ông Dassault vẫn còn là thượng nghị sĩ thuộc Liên minh Vì phong trào nhân dân (UMP). Cảnh sát Pháp xem xét có mối liên quan hay không giữa vụ mưu sát và việc mua phiếu bầu cử, trong lúc một cuộc điều tra khác đang được tiến hành về cáo buộc tỉ phú Dassault phân phát tiền cho một số cư dân địa phương nhằm giúp người do ông bảo trợ là ông Jean-Pierre Bechter (Thị trưởng Corbeil hiện nay) thắng cử hồi năm 2010.
Thượng nghị sĩ Serge Dassault Ảnh: RTL

Hồi tháng trước, trang Mediapart công bố đoạn ghi âm trong đó có giọng nói được cho là của ông Dassault thừa nhận việc tung tiền để bảo đảm cho người của mình thắng cử. Trang web này cho rằng người bí mật thực hiện cuộc thu âm nói trên chính là mục tiêu của vụ mưu sát... Nghi phạm chính của vụ mưu sát - Younes Bounouara - bị tình nghi trốn sang Algeria, đã bác bỏ hành vi này. Younes gửi lời giải thích trên tuần báo Le Point rằng việc bỏ trốn là do một băng nhóm xã hội đen tưởng rằng ông Dassault cho anh ta rất nhiều tiền nên đòi chia chác. Luật sư của ông xác nhận Younes là người bạn trẻ, từng giúp thị trưởng hiểu rõ cảnh ngộ của cư dân địa phương.

Ông Dassault đã thoát khỏi lệnh bắt giữ để điều tra do Thượng viện Pháp từ chối tước quyền miễn tố. Trên thực tế, ông đã từng bị Tòa án Hành chính Tối cao bãi nhiệm chức thị trưởng năm 2009 do ông tung tiền để mua chuộc cử tri. Luật sư của ông Dassault phản đối quyết định này và tất cả những cáo buộc nói trên, cho rằng thân chủ của mình thể hiện tính nhân hậu và rộng rãi của người giàu có, được tạp chí Forbes xếp hàng thứ tư ở Pháp về tài sản.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI