Cho thuê nhà về đêm

Tin mới

14/11/2013 22:45

Khi màn đêm buông xuống, người dân khắp New York lại tất bật dọn dẹp, thay khăn mới để... đón người lạ khắp thế giới đến ở trọ

Hàng ngàn cư dân TP New York - Mỹ đang sử dụng những trang web như Airbnb.com để đăng thông tin cho thuê phòng hoặc căn hộ với giá khoảng 35 USD/đêm.

Kiếm thêm thu nhập

Theo lý lẽ của những cư dân tại thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, họ đang làm điều có lợi cho bản thân lẫn người thuê. Cho người khác trọ qua đêm thường là cách duy nhất để chủ nhà xoay xở nhằm trả đủ tiền thuê nhà - trung bình 3.000 USD/tháng. Con số này thậm chí lên đến 6.000 USD/tháng ở những địa điểm “đáng mơ ước”.

“Nhờ Airbnb, tôi kiếm thêm được thu nhập và có thể quay lại trường học” - cô Mishelle Farer nói. Cựu binh sĩ 32 tuổi này đang cho thuê phòng ngủ thứ hai trong căn hộ của mình tại khu Brooklyn với giá dao động từ 60-70 USD/đêm. Cô bày tỏ: “Tôi gặp rất nhiều người tuyệt vời đến từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nam Phi, Brazil, Philippines...”.


Cô Mishelle Farer đang cho thuê một căn phòng bên trong căn hộ mình tại thành phố New York Ảnh: AP

Pauline Frommer, chủ trang web hướng dẫn du lịch Frommers.com, nhận định Airbnb đã đáp ứng được nhu cầu tại thành phố có giá khách sạn trung bình vào khoảng 275 USD/đêm. Ngoài ra, hãng tin AP còn giới thiệu một số trang web có chức năng tương tự là Flipkey.com và Housetrip.com. “Giá phòng khách sạn ở New York quá đắt đỏ. Thành phố lại quá tải khách du lịch. Tìm được một phòng giá cả vừa phải không phải dễ” - ông Frommer nhận định.

Nỗi lo an toàn, trốn thuế

Tuy nhiên, theo một quan chức địa phương, trong nhiều trường hợp, cho thuê phòng như thế là bất hợp pháp (người cho thuê có thể trốn thuế, an toàn của các tòa nhà bị đe dọa…) và tác động tiêu cực lên ngành công nghiệp khách sạn. Hiện tại, công tố viên trưởng New York đang yêu cầu Airbnb chuyển giao những dữ liệu về quảng cáo cho thuê phòng trên trang web để kiểm tra xem người đăng có phạm luật hay không.

Trang web Airbnb bắt đầu xuất hiện 5 năm trước ở San Francisco. Giờ đây, Airbnb là công ty cho thuê ngắn hạn lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ tại 35.000 cộng đồng khắp thế giới và nhận hoa hồng từ 6%-12% cho mỗi giao dịch thành công. Riêng ở New York, theo Airbnb, khoảng 15.000 người đang cho thuê chỗ ở ngắn hạn với đủ loại giá, tùy vào địa điểm và tiện nghi. Giá cả phải chăng thì có từ 35 USD/đêm cho khu vực riêng tư trong một studio ở Brooklyn hoặc 60 USD/đêm cho một căn hộ ở Quảng trường Thời đại. Sang hơn một chút là 120 USD/đêm cho một căn hộ có vườn ở khu Red Hook tại Brooklyn. Cao cấp cũng có, với giá 921 USD cho một gác xép với đồ trang trí cổ xưa ở khu Tribeca.

Dù vậy, nhà chức trách thành phố cho rằng nhiều căn phòng, nhà đang được cho thuê bất hợp pháp thông qua Airbnb bởi chủ sở hữu không sống ở đó, dẫn đến tình trạng trốn thuế. Kể từ khi kiểm tra vấn đề cho thuê nhà ngắn hạn từ năm 2006, văn phòng thị trưởng đã gửi gần 6.000 thông báo về những sai phạm liên quan đến cháy nổ, cư trú.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI