Choáng khi ứng viên tổng thống Mỹ không biết Aleppo là gì

Tin mới

09/09/2016 08:59

(NLĐO) - Ứng cử viên tổng thống Mỹ Gary Johnson trong cuộc phỏng vấn của đài MSNBC ngày 8-9 đã tỏ ra thiếu hiểu biết khi mù mờ về TP Aleppo, nơi đang diễn ra cuộc khủng hoảng trầm trọng ở Sryia.

Ông Johnson ra tranh cử tổng thống với danh nghĩa thành viên Đảng Tự do. Trong cuộc phỏng vấn của đài MSNBC, ứng viên này được nhà báo kỳ cựu Mike Barnicle hỏi: “Ông sẽ làm gì đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn và Aleppo nếu đắc cử?”.

Không một chút bối rối hay xấu hổ, ông Johnson hỏi lại: “Aleppo là gì?”. Nhà báo Barnicle ngạc nhiên: “Ông đùa phải không?”.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Gary Johnson. Ảnh: REUTERS
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Gary Johnson. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, sau khi biết ứng viên Đảng Tự do quả thật không rõ Aleppo là gì, nhà báo Barnicle đành giải thích đó là một thành phố nằm ở Syria, đang bị chiến tranh tàn phá dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.

Nghe đến đây, ông Johnson gật đầu: “À, tôi hiểu rồi. Về Syria, tôi nghĩ đó là một mớ hỗn độn.Tôi nghĩ rằng cách duy nhất để giải quyết tình trạng ở Syria là bắt tay với Nga để tìm một giải pháp ngoại giao. Đó chỉ là một mớ hỗn độn”.

Ông Johnson từng làm Thống đốc bang New Mexico, hiện được gần 9% cử tri ủng hộ. Người này đang tích cực thu hút thêm các lá phiếu để đạt ngưỡng tối thiểu 15%, qua đó được phép tham gia các cuộc tranh luận với những ứng cử viên tổng thống khác.

New York Times cũng lẫn lộn về Aleppo

Không chỉ ông Johnson, báo The New York Times và cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill cũng phải “lấy mo cau che mặt” khi thể hiện sự hiểu biết về TP Aleppo nhưng lại đưa ra những thông tin không chính xác. Theo trang web Moon Of Alabama, báo The New York Times trong một bài viết đã nhắc tới Aleppo là thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Biên tập viên tờ báo này sau đó nhận ra sai sót và sửa lại thành “Aleppo là thành trì IS tại Syria”. Tuy nhiên, thông tin này vẫn không đúng bởi TP Raqqa mới được xem là thành trì chính của IS tại Syria. Còn hầu hết Aleppo đang nằm dưới sự kiểm soát của Damascus và IS không hiện diện mạnh mẽ tại đây.

Cuối cùng, The New York Times đổi lại thành “Aleppo là một thành phố ở Syria đang bị chiến tranh tàn phá”. Ngay cả cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill cũng tuyên bố “Aleppo là thủ phủ của IS” khi lên giọng chế giễu tầm nhìn hạn hẹp của ông Johnson. Không rõ vị cựu đại sứ này sẽ nghĩ gì khi biết mình cũng “bé cái nhầm”.

P.Nghĩa (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI