Chuyên gia hạt nhân Iran mất tích

Tin mới

09/10/2009 01:22

Có khả năng ông Shahram Amiri đã cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân Iran cho phương Tây

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki hôm 7-10 đã cáo buộc Mỹ “can thiệp” vào vụ một công dân Iran là nhà khoa học Shahram Amiri bị mất tích ở Ả Rập Saudi.


Đài truyền hình Iran dẫn lời ông Mottaki nói với báo chí rằng ông có bằng chứng về việc can thiệp này, cho rằng ông Amiri đã bị bắt giữ do sự can thiệp của Mỹ đồng thời quy trách nhiệm cho Ả Rập Saudi về tình trạng của ông Amiri.

Tuy nhiên, ông Mottaki đã không trưng dẫn bằng chứng đó. Theo hãng tin AP, ông Amiri biến mất trong cuộc hành hương ở Ả Rập Saudi hồi tháng 6 và vụ này dấy lên nhiều nghi vấn, theo đó ông này có thể đào ngũ và cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của Iran cho phương Tây. Trong một diễn biến hiếm có, Tehran cũng đã chính thức khiếu nại với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hồi tuần trước về sự mất tích nói trên.


Nhiều người lưu ý rằng cơ sở hạt nhân mới của Iran gần thành phố Qom đã được Iran bí mật xây dựng trong thời gian dài nhưng mới chỉ được tiết lộ hồi tháng 9, sau vụ mất tích này vài tháng và đặt nghi vấn có phải ông Amiri đã cung cấp thông tin.


Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki. Ảnh: AP

Theo báo Mỹ The Los Angeles Times, thông tin chính thức của Iran cho biết ông Amiri nghiên cứu công nghệ hạt nhân trong lĩnh vực y học nhưng một số nguồn tin khác cho rằng ông công tác tại nhà máy hạt nhân gần thành phố Qom. Mặt khác, Iran thừa nhận ông Amiri là nhà nghiên cứu ở Đại học Malek Ashtar – nơi từng bị LHQ cho là cơ sở nghiên cứu hạt nhân và được đặt dưới sự điều hành của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.


Nhật báo Al Sharq al Awsat của Ả Rập Saudi nói rằng ông Amiri tìm sự che chở ở Ả Rập Saudi và một trang web mang tên Jahannews cho rằng ông này đã đào ngũ. Nhà phân tích người Iran Meir Javedanfar cho một tổ chức tư vấn ở Trung Đông nói rằng Iran lo ngại Mỹ mua chuộc ông Amiri và ông này đã tự nguyện cung cấp thông tin cho Mỹ dù Tehran cáo buộc ông bị bắt giữ ở Ả Rập Saudi.

Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Ông Amiri đã bị bắt cóc; tự ý tị nạn hoặc đào ngũ với sự thu xếp của tình báo Mỹ và Ả Rập Saudi. Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nói rằng họ không có thông tin gì về nhân vật này.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI