Chuyên gia nhân bản Hàn Quốc bị kết án tù treo

Tin mới

27/10/2009 00:07

Hwang Woo-suk, 56 tuổi, một chuyên gia Hàn Quốc về nhân bản vô tính từng giả dối tuyên bố về những đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc, đã bị kết án hôm 26-10 vì biển thủ các quỹ nghiên cứu và mua trứng người một cách bất hợp pháp để phục vụ cho nghiên cứu của ông. Tuy nhiên, theo AP, ông sẽ không phải ngồi tù.

Các công tố viên yêu cầu mức án 4 năm tù nhưng thẩm phán Bae Ki-yeol nhận xét rằng Hwang đã có biểu hiện ăn năn và cho ông này hưởng án treo trong 2 năm. Hwang, người từng một thời được xem là vị anh hùng ở Hàn Quốc, đã tỏ ra tự tin khi ra trước tòa và cũng không đưa ra lời bình luận nào khi rời khỏi tòa.


Hwang Woo-suk tại tòa án ở Seoul ngày 26-10. Ảnh: AP


Năm 2004, trong một bài báo đăng trên tạp chí Science, Hwang và các đồng nghiệp cũ tại Đại học Quốc gia Seoul khẳng định rằng họ đã tạo nên các phôi người đầu tiên theo phương pháp nhân bản vô tính và đã rút ra các tế bào gốc từ các phôi này.

Một năm sau, nhóm của Hwang cũng quả quyết rằng họ đã tạo được tế bào gốc phôi người có gien phù hợp với các bệnh nhân đặc biệt. Thế nhưng, một ủy ban đại học tiến hành điều tra và kết luận rằng bài báo năm 2004 dựa trên dữ liệu giả và cũng đặt nghi vấn về phát hiện năm 2004.


Năm 2006, chính phủ Hàn Quốc không cho phép Hwang thực hiện nghiên cứu tế bào gốc nữa. Kế đến, ông ta bị buộc tội biển thủ 800 triệu won (khoảng 8 triệu USD) và mua trứng người để nghiên cứu, một hành vi vi phạm luật đạo đức sinh học. Sau đó, Hwang đã phải thừa nhận dữ liệu đó là giả.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI