Chuyến hàng tử thần của Mỹ

Tin mới

02/06/2015 22:15

Không ai biết làm sao mà Mỹ gửi bào tử bệnh than chưa bị khử hoạt tính đến các phòng thí nghiệm trong và ngoài nước suốt mấy năm trời

Dư luận Mỹ tiếp tục có phản ứng chỉ trích sau khi 2 quan chức quốc phòng nước này hôm 1-6 xác nhận Lầu Năm Góc mới biết chuyện các mẫu phẩm bệnh than sống đã được gửi đến 3 phòng thí nghiệm ở Canada.

Sự cẩu thả thô thiển

Điều nguy hiểm là các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm ở căn cứ Dugway Proving Ground tại bang Utah ban đầu nghĩ rằng họ đưa các mẫu vi khuẩn Bacillus anthracis đã chết để phục vụ hoạt động nghiên cứu.

Chuyên gia về an toàn sinh học Richard Ebright tại Trường ĐH Rutgers đánh giá sai sót trên là một sự cẩu thả thô thiển. Thượng nghị sĩ Bill Nelson, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh vụ việc trên cho thấy quân đội Mỹ mất đi sự tin cậy khi không thể bảo đảm an toàn cho công dân và quân nhân. Riêng thượng nghị sĩ Barbara A. Mikulski kêu gọi điều tra vụ việc.

 

Trong phòng thí nghiệm tại căn cứ quân sự Dugway Proving Ground ở bang Utah - MỹẢnh: STRIPES

Trong phòng thí nghiệm tại căn cứ quân sự Dugway Proving Ground ở bang Utah - Mỹ

Ảnh: STRIPES

 

Với thông tin trên, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết các mẫu phẩm bệnh than còn sống đã được đưa đến ít nhất 28 phòng thí nghiệm ở 12 bang và quận Columbia trong nước và 3 quốc gia Hàn Quốc, Úc, Canada.

Tại căn cứ không quân Osan của Mỹ ở Hàn Quốc, 22 người có nguy cơ bị phơi nhiễm đang được điều trị để phòng ngừa sau khi một mẫu phẩm bệnh than sống được gửi đến đó. Ngoài ra, theo đài CNN, các nhà điều tra quân sự Mỹ còn phát hiện các mẫu phẩm bệnh than sống (ban đầu tưởng đã chết) còn được gửi đến Úc nhưng không thể xác định việc giao hàng diễn ra vào năm 2008 hoặc 2009. Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết phía Úc đã được thông báo về nguy cơ này.

Chưa ai mắc bệnh

Một khi xâm nhập cơ thể, bào tử bệnh than gây sốt cao cũng như các triệu chứng khác giống bệnh cúm và có thể dẫn đến tử vong dù bệnh nhân được điều trị tích cực. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ, cho đến nay, chưa phát hiện một ai mắc bệnh do những chuyến hàng chết người nói trên.

Dù vậy, các chuyên gia của CDC và Lầu Năm Góc đang điều tra vì sao các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quân sự nói trên lại không biết các bào tử bệnh than vẫn chưa bị khử hoạt tính trước khi được gửi đến các phòng thí nghiệm trong và ngoài nước Mỹ trong suốt mấy năm trời. Họ cũng tìm hiểu xem liệu có thêm phòng thí nghiệm nào khác nhận được mẫu bệnh than sống hay không.

Trước đó, một phòng thí nghiệm ở bang Maryland thông báo các mẫu phẩm bệnh than mà nơi này nhận được có thể tăng trưởng, gây ra mối quan ngại những mẫu khác cũng có thể còn hoạt động ngay cả khi bị khử hoạt tính. CDC đang điều tra vấn đề này.

Báo USA Today dẫn lời ông Daniel Sosin, một quan chức CDC, lo ngại tiến trình chuẩn được sử dụng để làm chết mọi bào tử bệnh than tại phòng thí nghiệm ở căn cứ Dugway Proving Ground không hiệu quả như mong đợi. Trong khi đó, người phát ngôn CDC, ông Jason McDonald, cho biết CDC không bình luận gì về tiến trình khử hoạt tính vi khuẩn bệnh than tại căn cứ nói trên cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

“Nhiều vấn đề sẽ được giải đáp thông qua cuộc điều tra của CDC và chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với CDC. Cuộc điều tra chắc chắn sẽ phát hiện thêm nhiều thông tin” - thiếu tá Eric Badger, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nhấn mạnh.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI