Cơ hội cuối cho Athens

Tin mới

07/07/2015 21:57

Châu Âu đã bàn về chương trình hỗ trợ tạm thời nhằm bù đắp nhu cầu tài chính của Hy Lạp trong tháng 7 này

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ đưa ra những đề xuất mới tại hội nghị khẩn cấp 19 quốc gia khu vực đồng euro (Eurozone) ở thủ đô Brussels - Bỉ trong chiều tối 7-7 (giờ địa phương). Trước đó, nhóm Eurogroup (các bộ trưởng tài chính Eurozone) cũng bàn về cuộc khủng hoảng nợ của Athens.

Chưa rõ những đề xuất này cụ thể ra sao nhưng theo báo Đức Sueddeutsche Zeitung, chúng có thể gồm: bớt hạn chế chi tiêu quốc phòng, xóa 30% số nợ, áp thuế giá trị gia tăng 13% đối với các nhà hàng… Hiện tổng nợ của Hy Lạp lên đến 323 tỉ euro, theo đài BBC.

Đài BBC nhận định Thủ tướng Tsipras có thể chấp nhận nhiều yêu cầu do các chủ nợ đưa ra. Nhưng với chiến thắng lẫy lừng trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 5-7, ông Tsipras muốn một số cải cách được thực hiện từ từ. Trung tâm mọi cuộc thương lượng hiện nay là tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos, vừa mới thay thế ông Yanis Varoufakis hôm 6-7. Ông Tsakalotos thừa nhận lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ nhưng nói rằng Hy Lạp xứng đáng có được một thỏa thuận tốt hơn.

 

Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos Ảnh: REUTERS
Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos Ảnh: REUTERS

 

Tại cuộc họp báo chung ở Paris - Pháp một ngày trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh họ tôn trọng quyết định của nhân dân Hy Lạp, đồng thời cho biết cánh cửa thương lượng vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, bà Merkel cảnh báo Thủ tướng Tsipras phải đưa ra được những đề xuất thuyết phục tại hội nghị ngày 7-7. Trước đó, Đức từng lên tiếng phản đối bất kỳ động thái xóa nợ vô điều kiện nào cho Hy Lạp vì cho rằng sẽ hủy hoại đồng tiền chung.

Mặc dù các ngân hàng Hy Lạp tiếp tục đóng cửa ngày 7 và 8-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp vào khoảng 89 tỉ euro như thông báo đầu tuần trước. Nếu các ngân hàng Hy Lạp hết tiền và nước này phải in tiền riêng, đây sẽ là lần đầu tiên một thành viên rời khỏi Eurozone kể từ khi nó được thành lập vào năm 1999. Trong khi đó, báo Greek Reporter đưa tin Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch liên minh xã hội và dân chủ tại Nghị viện châu Âu, ông Gianni Pittella, đang thảo luận về một chương trình hỗ trợ tạm thời nhằm bù đắp các nhu cầu tài chính của Hy Lạp trong tháng 7. Nhu cầu về tài chính của Hy Lạp lên đến 6 tỉ euro trong tháng 7 và 5 tỉ euro trong tháng 8 năm nay, bao gồm cả khoản thanh toán nợ, trái phiếu nhà nước, nợ trong nước và chi tiêu quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin ngày 6-7 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde để bàn về kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. “Hai bên đã bàn về việc Nga và IMF hợp tác để giúp kéo dài sự hỗ trợ tài chính của các chủ nợ quốc tế cho Athens” - thông báo của Điện Kremlin nêu rõ.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm 7-7, trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết Moscow đã nhận được tín hiệu Hy Lạp muốn tham gia Ngân hàng Tân phát triển BRICS nhưng vấn đề chưa được chính thức thảo luận. Tuy nhiên, Trưởng Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga Sergei Katyrin nhấn mạnh Hy Lạp có thể gia nhập BRICS nếu nền kinh tế nước này bắt đầu tăng trưởng nhanh.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI