Cơ hội đàm phán liên Triều sụp đổ

Tin mới

11/10/2014 22:41

Mỹ bác bỏ lời đồn đoán về cuộc đảo chính quân sự ở Triều Tiên

Các phương tiện truyền thông CHDCND Triều Tiên hôm 11-10 đưa tin kế hoạch đàm phán cấp cao với Hàn Quốc đã bị hủy bỏ do vụ rải truyền đơn chống Triều Tiên ở Bình Nhưỡng 1 ngày trước. Hai miền Triều Tiên khi đó đã có cuộc đấu súng ác liệt qua biên giới, xuất phát từ việc quân đội Triều Tiên muốn bắn hạ bóng bay mang truyền đơn của các nhà hoạt động Hàn Quốc.

Hy vọng tắt ngấm

Bình Nhưỡng đã nhiều lần cảnh báo mối quan hệ Nam - Bắc Triều Tiên sẽ kết thúc một cách thảm họa, trừ phi Hàn Quốc ngưng hoạt động rải truyền đơn khi Triều Tiên kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên hôm 10-10Ảnh: REUTERS
Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên hôm 10-10Ảnh: REUTERS

Trang tin tức chính thức Uriminzokkiri của Triều Tiên  khẳng định: “Do hành động vô trách nhiệm và khiêu khích của chế độ bù nhìn Seoul, cuộc họp cấp cao được dự kiến từ trước đã bị hủy bỏ. Mối quan hệ liên Triều trong tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của chế độ bù nhìn Hàn Quốc”.

Uriminzokkiri còn cho rằng lẽ ra Hàn Quốc phải tiếp nhận lời khuyến cáo từ phía Triều Tiên một cách nghiêm túc và ngăn chặn hành vi rải truyền đơn nếu thực sự muốn đối thoại, cải thiện quan hệ song phương. Đồng thời, Uriminzokkiri xác định: “Thủ phạm đích thực của chiến dịch rải truyền đơn là Mỹ và chế độ bù nhìn ở Seoul”.

Cách đây 1 tuần, 2 miền Triều Tiên đã đồng ý nối lại cuộc đối thoại cấp cao chính thức vốn bị trì hoãn suốt 7 tháng trời khi phái đoàn quan chức cấp cao Triều  Tiên đến thăm Hàn Quốc, làm dấy lên hy vọng mối quan hệ liên Triều có thể ấm dần lên.

Kim Jong-un còn nắm quyền?

Động thái nêu trên của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh số phận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn còn là một dấu hỏi lớn sau khi ông vắng mặt tại sự kiện kỷ niệm 69 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên vào cuối ngày 10-10 đưa tin ông Kim Jong-un đã gửi giỏ hoa đặt trước bức tượng của người sáng lập nước Kim Nhật Thành, cũng là ông nội của ông.

Theo báo The Telegraph, đã có dấu hiệu chứng tỏ nhà lãnh đạo 31 tuổi này vẫn còn nắm quyền tại Triều Tiên. Trong chuyến thăm Hàn Quốc tuần trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên cũng khẳng định ông Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Patrick Ventrell, tuyên bố nước này đang theo dõi hết sức sát sao tình hình ở Triều Tiên nhưng bác bỏ lời đồn đoán về cuộc đảo chính quân sự ở nước này. Ông Ventrell nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đọc các bản tin về sức khỏe của ông Kim Jong-un. Đáng ngạc nhiên là có rất ít thông tin đáng tin cậy và công khai về vấn đề này. Tuy nhiên, những tin đồn về đảo chính dường như là thông tin sai”.

Trao đổi với phóng viên báo The New York Times, các giới chức Mỹ và Hàn Quốc cũng thừa nhận hiện không có chứng cứ cho thấy đã xảy ra một cuộc đảo chính ở Triều Tiên. Như để quả quyết không thể có đảo chính ở Triều Tiên, một vị nhận định: “Gần đây nhất, mọi người từng dự đoán ông Kim Jong-un sẽ bị người dượng nhiều kinh nghiệm hơn (ông Jang Song-thaek) gạt ra một bên nhưng hãy nhìn xem điều gì đã xảy ra với người dượng này”. Thực tế là ông Jang Song-thaek đã bị hành quyết vào tháng 12-2013. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI