Cơ hội không thể bỏ lỡ

Tin mới

18/10/2009 00:05

Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục bế tắc khi cuộc đàm phán 6 bên chưa thể khởi động trở lại sau khi CHDCND Triều Tiên bỏ cuộc từ tháng 4 năm nay

Suốt nhiều tháng tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng do hậu quả Bình Nhưỡng thử tên lửa và Liên Hiệp Quốc ra lệnh trừng phạt Triều Tiên.


Hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực Đông Bắc Á đòi hỏi phải sớm nối lại cuộc đàm phán 6 bên. Những dấu hiệu hòa hoãn đầu tiên đã xuất hiện sau khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il và tiếp nhận 2 nhà báo Mỹ bị bắt khi xâm nhập biên giới, được Triều Tiên trả tự do.

Quan hệ hai miền Triều Tiên đã bớt căng thẳng, hai bên đã tổ chức trở lại cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán từ thời chiến tranh Triều Tiên hơn nửa thế kỷ trước, Khu Công nghiệp Kaesong của Hàn Quốc ở biên giới hai miền được tiếp tục hoạt động. Bình Nhưỡng đã cử phái viên tới Seoul gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak để làm dịu quan hệ hai miền.


Giáo sư Koh Ya-hwan, chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Trường Đại học Dongguk ở Seoul nhận xét: “Bình Nhưỡng đã có nhiều cử chỉ hòa giải với WashingtonSeoul trong những tuần qua sau nhiều tháng căng thẳng”.


Những hoạt động ngoại giao công khai và lặng lẽ thời gian qua của Bình Nhưỡng với Washington là nhằm đạt thỏa thuận hai bên, đàm phán trực tiếp trước khi Triều Tiên trở lại cuộc đàm phán 6 bên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il tuyên bố cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên. Mục tiêu cuối cùng của Bình Nhưỡng là được Mỹ công nhận về ngoại giao để bình thường hóa quan hệ và hai nước có thể ký hiệp định hòa bình thay thế hiệp định đình chiến từ năm 1953.


Sự chuyển biến thái độ của Bình Nhưỡng trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực của Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thăm chính thức Bình Nhưỡng, hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã phá vỡ sự bế tắc và làm dịu tình hình căng thẳng.

Theo nhật báo Yomiuri, thông qua Thủ tướng Trung Quốc, ông Kim Jong-il đã nhắn gửi bức thông điệp muốn hàn gắn quan hệ không chỉ với Mỹ mà cả với Nhật Bản và Hàn Quốc. Vấn đề quan trọng này đã được bàn bạc tại Hội nghị Thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn ở Bắc Kinh ngày 10-10 vừa qua.


Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết: “Với sự tích cực của Trung Quốc, cuối cùng Bắc Triều Tiên cũng có sự chuyển biến tích cực, sẵn sàng trở lại bàn đàm phán 6 bên. Tuy nhiên, tiến trình này có đạt được kết quả như mong đợi hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực tiếp theo của các bên liên quan. Có thể nói vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang đặt các bên liên quan vào thời điểm quan trọng để thể hiện thiện chí cũng như thái độ tích cực của mình”.


Theo quan điểm của Trung Quốc, Washington sớm đối thoại với Bình Nhưỡng, coi trọng sự phát triển hòa bình của Triều Tiên để đổi lấy những hành động tích cực thể hiện thành ý phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là những vấn đề mấu chốt hiện nay, trực tiếp quyết định sự thành bại của đàm phán 6 bên.

Trong xu thế hòa hoãn hiện nay, các hoạt động ngoại giao của các bên tham gia đàm phán 6 bên đã diễn ra dồn dập. Ngay sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã gặp nhau tại Seoul, nhất trí tìm kiếm “một giải pháp tổng thể” để thúc đẩy tiến trình đàm phán 6 bên.

Trong “giải pháp tổng thể” này, Tổng thống Lee Myung-bak đề xuất “gói mặc cả lớn” với Bình Nhưỡng là sẵn sàng viện trợ kinh tế quy mô lớn cùng với những bảo đảm về ngoại giao và an ninh để đổi lấy sự cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.


Phản ứng về “giải pháp tổng thể” do TokyoSeoul đề xuất, báo Rodong Sinmun ở Bình Nhưỡng viết: “Triều Tiên và Mỹ nên sớm ký hiệp định hòa bình, bởi đây là một trong những biện pháp hợp lý và thiết thực nhất để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.


Liệu mục tiêu của Bình Nhưỡng có khả năng thực hiện? Phái viên cao cấp của Triều Tiên Ri Gun có kế hoạch đến Mỹ ngày 23-10 để mở đường cho việc khởi động tiến trình đối thoại song phương.

Bình Nhưỡng hy vọng Washington đáp lại thiện chí này bằng việc cử đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Steve Bosworth tham gia khởi động tiến trình đối thoại vào cuối năm nay. Đây là cơ hội tốt mà các bên liên quan không thể bỏ lỡ.

Đỗ Chuyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI