Cổ phiếu Trung Quốc giảm thêm 8%

Tin mới

08/07/2015 09:51

(NLĐO)- Cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục lao dốc hôm 8-7, giảm hơn 8% bất chấp các động thái nỗ lực bình ổn thị trường của Bắc Kinh.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 5,9% xuống còn 3.506,22 điểm trong phiên giao dịch sớm. Sự trượt dốc này diễn ra giữa lúc các cơ quan điều chỉnh bảo hiểm đã tăng giới hạn đầu tư vào cổ phiếu blue chip từ 5% lên 10%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giảm tới 5,1% sau đà trượt dốc của thị trường đại lục.

 

Nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc ngao ngán theo dõi các chỉ số. Ảnh: Reuters

Nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc ngao ngán theo dõi các chỉ số. Ảnh: Reuters

 

Các công ty điều chỉnh chứng khoán của Trung Quốc hôm 8-7 cho biết các công ty tài chính được nhà nước hậu thuẫn sẽ cung cấp khả năng thanh khoản thích hợp cho các công ty môi giới chứng khoán nhằm hạ nhiệt “cơn hoảng loạn” trên thị trường.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có vẻ cầm chừng khi các nhà đầu tư cẩn trọng về sự bấp bênh trong vấn đề Hy Lạp. Các lãnh đạo Eurozone đã yêu cầu Hy Lạp đến cuối tuần phải đưa ra được các đề xuất mới về cải tổ để đối lấy gói vay có thể giữ cho nước này ở lại eurozone. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản ngày 8-7 giảm 1,5% xuống còn 20.062,19 điểm.

Như vậy, sau khi chính phủ Trung Quốc tung các biện pháp trợ giúp thị trường chứng khoán cuối tuần qua sau khi sự trượt dốc thê thảm của thị trường chứng khoán nước này khiến ít nhất 3.200 tỉ USD “bốc hơi” trong 3 tuần qua, cổ phiếu Trung Quốc chỉ tạm ngừng giảm hôm 6-7, rồi sau đó tiếp tục quay đầu giảm mạnh trong ngày 7 và 8-7.

Theo chuyên gia phân tích Tề Dịch Phong, thuộc hãng tư vấn tài chính CEBM (Trung Quốc), các biện pháp trợ giúp của chính phủ không đủ mạnh để đảo ngược tình thế, đặc biệt là trước “thói quen” các nhà đầu tư vay nợ để mua cổ phiếu rồi bán ra khi bắt đầu có biến động. “Đây chỉ là vấn đề liệu thị trường sẽ trượt giảm chậm hơn hay tiếp tục rơi tự do” - ông Tề nhận định.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI