Tin mới

20/01/2011 00:06

Đảng Mặt trận dân tộc (NF) của Pháp đã có tân thủ lĩnh sau kỳ đại hội họp ngày 16-1 để tìm hướng đi mới trong nền chính trị Pháp. Tân chủ tịch của đảng cực hữu này là bà Marine Le Pen, 42 tuổi, con gái ông Jean-Marie Le Pen, 82 tuổi, người sáng lập và lãnh đạo đảng từ 4 thập kỷ nay.

Theo BBC, được sự ủng hộ của cha, bà Marine Le Pen đã chiến thắng dễ dàng đối thủ Bruno Gollnisch, nhân vật số 2 của Đảng NF. Nhận trọng trách lãnh đạo đảng, bà Marine Le Pen hy vọng xóa bỏ tiếng xấu bài ngoại và “cực hữu” mà giới chính trị Pháp gán cho NF từ mấy chục năm nay để đưa đảng hòa nhập vào dòng chảy chính trị Pháp.
Bà Marine Le Pen và cha. Ảnh: The Guardian

Trả lời phỏng vấn hãng AP, bà  Marine Le Pen nói: “Tôi không chấp nhận sự thật mặc nhiên chúng tôi bị kỳ thị, bị sỉ nhục và gạt ra ngoài lề đời sống chính trị”.

Phát biểu trên đài truyền hình Pháp, bà Marine Le Pen tự đề cao bản thân: “Tôi sinh ra từ lò chính trị. Từng bước tôi xác lập được tầm quan trọng trong Đảng NF”. Bà nhảy vào chính trường từ thời trẻ sau khi tốt nghiệp đại học luật, năm 1998, trở  thành Trưởng Ban Pháp lý của Đảng NF, năm 2003, giữ chức phó chủ tịch đảng và lãnh đạo chiến dịch tranh cử tổng thống (TT) của cha  năm 2007 với đối thủ Nicolas Sarkozy. Bà nổi tiếng trong giới truyền thông trong cuộc tranh cử TT của cha năm 2002 với thành tích vận động được 18% phiếu bầu cho cha trong vòng 1 bỏ phiếu.

Tại đại hội Đảng NF, ông Le Pen không tiếc lời ca ngợi con gái “sẽ mang lại sức sống mới cho đảng  do tôi sáng lập năm 1972”. Ông nói với hãng Reuters: “Marine là một người khác hẳn tôi. Là một phụ nữ trẻ hơn  tôi 40 tuổi đời, Marine đã kịp bắt nhịp với thời đại”.

Phe chống đối, kể cả một số người trong Đảng NF, chỉ trích bà Marine Le Pen có quan điểm cực đoan khi phản đối luật nhập cư, phản đối toàn cầu hóa, tiên đoán Liên hiệp châu Âu (EU) sớm muốn sẽ sụp đổ, muốn Pháp rút khỏi “khu vực đồng euro”! Trong cuộc bầu cử TT Pháp năm 2012, bà Marine Le Pen hy vọng ứng viên của Đảng NF giành được nhiều phiếu bầu của cử tri vốn ủng hộ Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) của TT Nicolas Sarkozy.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI